Nên chọn mixer loại nào? Analog mixer hay Digital mixer ?

Mixer là thiết bị âm thanh khá quan trọng trong một dàn âm thanh, chuyên dùng để xử lý điều chỉnh tín hiệu âm thanh như ý muốn. Tuy nhiên việc chọn cho mình một loại mixer phù hợp với nhu cầu của bạn thì không hề dễ. Bài viết sau đây sẽ đề cập đến 2 kiểu mixer thông dụng là analog mixer và digital mixer cũng như công dụng của chúng, cùng theo dõi nhé.

Mixer là gì?

Mixer (hay còn gọi là bàn trộn âm thanh) là một trong các thiết bị có khả năng trộn âm thanh, là một thiết bị không thể thiếu trong bất cứ một bộ dàn âm thanh nào từ bán chuyên nghiệp đến chuyên nghiệp. Khả năng trộn âm thanh của mixer khá tốt, khả năng trộn các tín hiệu khác nhau vào tạo ra được chất lượng âm thanh chuyên nghiệp nhất.

nen-chon-mixer-loai-nao-analog-mixer-hay-digital-mixer

Mixer có rất nhiều loại, tùy vào nhu cầu sử dụng của người dùng, có loại mixer chuyên dụng cho các buổi biểu diễn, hay mixer karaoke, mixer thu âm, của các hãng khác nhau như mixer dynacord, mixer yamaha,... Nên chọn mua mixer nào, bạn cần phải xác định rõ nhu cầu của bạn trước khi mua mixer để có thể chọn được loại mixer phù hợp nhất.

Mixer được chia làm 2 loại: Analog mixer và Digital mixer.

Mixer Analog và mixer Digital, chúng khác nhau như thế nào?

Analog mixer

Đây là loại mixer thông dụng được sử dụng từ trước đến nay. Đặc điểm nhận dạng analog mixer đó chính là những nút vặn trên mixer, người dùng thao tác trực tiếp tinh chỉnh âm thanh thông qua các nút vặn và cần đẩy trên mixer.

Nguyên lý hoạt động của analog mixer là: Khi âm thanh phát ra đi qua micro sau đó sẽ được chuyển đổi thành tín hiệu điện với biểu đồ hình sin. Tín hiệu sẽ được truyền qua dây dẫn và jack cắm vào mixer, và từ chỗ này, mixer sẽ lấy tín hiệu điện trong mẫu sóng gốc và điều chính tăng,giảm, xử lý cho đến khi đạt tới âm thanh mà người nghe mong muốn.

nen-chon-mixer-loai-nao-analog-mixer-hay-digital-mixer

Những tín hiệu sau khi được bàn mixer xử lý sẽ tiếp tục được các thiết bị khác như equalizer hoặc compressor và sau đó sẽ được ampli khuếch đại lên nhiều lần để truyền đến loa.

Quy trình này diễn ra rất nhanh, hầu như không có một độ trễ nào trong quá trình truyền tải giọng từ micro qua các thiết bị xử lý. Tín hiệu được chuyển đổi cho âm thanh hay hơn ban đầu.

Vậy, ưu điểm của các loại mixer bàn thuộc dòng mixer analog đó chính là xử lý tín hiệu nhanh gọn. Và cũng là loại mixer tương đối quen thuộc với những người chơi âm thanh.

Có ưu điểm khắc có nhược điểm, đó chính là việc cân chỉnh vẫn phải làm thủ công, không đi sâu vào từng chi tiết. Và nếu dòng điện phát ra không đủ sẽ bị méo tiếng ngay.

Digital mixer

Xu hướng hiện nay đó chính là digital mixer, được sử dụng trong các dàn âm thanh sân khấu lớn. Điểm chung của các chương trình có sử dụng mixer digital đó chính là sử dụng rất nhiều loại nhạc cụ, nguồn âm khác nhau.

Nguyên lý hoạt động của digital mixer là khi bạn phát âm thanh vào micro, dòng tín hiệu analog này truyền đến mixer sẽ được chuyển đổi thành tín hiệu digital, hay còn gọi là xung vuông. Đây là tín hiệu dưới dạng nhị phân, là thứ ngôn ngữ máy tính đọc, bạn có thể điều khiển mixer từ xa thông qua máy tính, laptop, tablet, ipad,... Phần mềm chuyên dụng của lọa mixer digital sẽ cho phép dễ dàng chỉnh âm thanh mà không cần phải dùng tay gạt các nút như trước.

nen-chon-mixer-loai-nao-analog-mixer-hay-digital-mixer

Phần mềm này cũng cho phép lựa chọn và căn chỉnh trên từng tần số riêng biệt của từng nguồn âm khác nhau vào mixer, đồng thời lưu những thiết lập của bạn để sử dụng cho những trường hợp tương tự. Tiếp đó, tín hiệu digital sẽ được xử lý và một lần nữa chuyển đổi ngược thành tín hiệu analog, chuyển ra amply khuếch đại rồi ra loa.

Một sự khác biệt quan trọng nữa giữa mixer analog và mixer digital đó là khi chuyển đổi tín hiệu từ analog sang digital sẽ nãy sinh độ trễ và có thể đo được bằng đơn vị mili giây. Mixer digital giá rẻ thì có độ trễ lớn hơn, tuy nhiên nó không ảnh hưởng nhiều tới việc sử dụng dàn âm thanh để chơi nhạc, bạn chỉ có thể nhận biết được khi sử dụng tai nghe mà thôi.

Như vậy mixer digital cho phép tinh chỉnh chuyên sâu, việc xử lý được tiến hành bằng số hóa nên rất chính xác, chất âm được lọc sạch, trong. Tuy nhiên chính vì thế mà một số tạp âm bị loại bỏ, dẫn đến âm thanh quá hoàn hảo, không còn tính mộc mạc như analog. Một nhược điểm nữa của công nghệ này đó là khó cân chỉnh và giá thành cao hơn so với sản phẩm analog cùng loại.

Nguồn: internet

Điện Máy Ruby - Hàng Âm Thanh Giá GốcBài viết cùng danh mục: