Lưu ý khi chọn mua đầu thu kỹ thuật số DVB-T2

Hiện nay để xem được truyền hình kỹ thuật số qua tivi, chúng ta có những lựa chọn sau: Mua đầu thu kỹ thuật số chuẩn DVB T2/MPEG4, đăng ký dịch vụ truyền hình trả tiền hoặc mua tivi tích hợp sẵn đầu thu DVB T2/MPEG4.

Như vậy, ngoài hai phương án là đăng ký sử dụng dịch vụ truyền hình trả tiền và thay tivi mới tích hợp sẵn đầu thu DVB-T2 thì giải pháp cho những hộ gia đình vốn sử dụng tivi bắt sóng truyền hình miễn phí analog là cần trang bị thêm đầu thu kỹ thuật số chuẩn DVB-T2 để tiếp tục xem được truyền hình.

Đầu thu chuẩn DVB T2/MPEG4 là gì?

luu-y-khi-chon-mua-dau-thu-ky-thuat-so-dvb-t2


DVB-T (Digital Video Broadcasting – Terrestrial) là một chuẩn quốc tế về phát sóng số mặt đất được sử dụng trong truyền hình kĩ thuật số. DVB- T2 là thế hệ thứ 2 của công nghệ này với khả năng nén hình ảnh và âm thanh kỹ thuật số theo chuẩn MPEG4, có khả năng cung cấp cho người xem những kênh truyền hình với chất lượng cao, tín hiệu truyền từ mặt đất ổn định hơn và ít bị ảnh hưởng bởi thời tiết so với truyền hình analog cũ.

Theo quy định của Bộ TT&TT, các sản phẩm đầu thu số DVB-T2 được coi là đạt tiêu chuẩn, chính hãng phải có đủ 3 loại tem nhãn hàng hóa gồm: nhãn hàng hóa, dấu hợp quy và logo số hóa truyền hình Việt Nam. Một số đơn vị đang cung cấp đầu thu DVB-T2 chính hãng hợp quy chuẩn của Bộ như: VTV, VTC, VNPT, AVG, VJV (Hùng Việt), LTP Việt Nam…

luu-y-khi-chon-mua-dau-thu-ky-thuat-so-dvb-t2

Hiện trên thị trường có thể chia đầu thu kỹ thuật số DVB-T2 thành hai loại chính là loại đầu thu chỉ xem được các kênh trong nước và loại đầu thu xem được cả kênh trong nước cũng như nước ngoài.

Các mẫu đầu thu chỉ xem được các kênh trong nước sẽ không mất phí thuê bao khi sử dụng, có rất nhiều đơn vị cung cấp mẫu đầu thu này như: VTV, VTC, VNPT, VJV, GBS, SDTV, TELEQ,… và nhiều hãng khác đến từ Pháp, Mỹ, Thái Lan, Trung Quốc. Trong đó các hãng Trung Quốc chiếm số lượng áp đảo so với tất cả các hãng khác.

Mẫu đầu thu DVB-T2 xem được cả kênh trong nước và nước ngoài thì có ít nhà cung cấp hơn, trong đó có thể kể đến truyền hình An Viên (AVG). Sử dụng đầu thu này để xem cả kênh nước ngoài, khách hàng phải đóng phí thuê bao 20.000-50.000 đồng một tháng

Cẩn thận khi mua hàng Trung Quốc

Chính vì có quá nhiều thương hiệu Trung Quốc với nhiều mẫu mã được bán tràn lan trên thị trường nên khiến người tiêu dùng không khỏi bối rối khi lựa chọn. Chỉ với chưa đến 300 nghìn đồng, không ít khách hàng vì thiếu thông tin nhưng bị hấp dẫn bởi mức giá rẻ hơn rất nhiều so với hàng chính hãng đã mua phải những chiếc đầu thu kỹ thuật số của Trung Quốc.

luu-y-khi-chon-mua-dau-thu-ky-thuat-so-dvb-t2


Những mẫu đầu thu này tiềm ẩn rủi ro khi chất lượng giải mã, chất lượng phát sóng không đảm bảo, độ bền kém và hay gặp hiện tượng giật, dừng hình, thậm chí không bắt được tín hiệu khi đài truyền hình thay về công nghệ hoặc thay đổi tần số phát.

Tại Hà Nội, theo khảo sát của phóng viên VnReview tại các cửa hàng điện tử ở khu chợ giời hay trên các dãy phố như Hai Bà Trưng, Minh Khai thì ngoài hàng chính hãng còn bày bán khá nhiều đầu thu Trung Quốc hoặc các loại hàng trôi nổi khác. Những loại đầu thu này được bán phổ biến với giá dao động từ 300.000 đồng – 500.000 đồng.

Theo khuyến cáo của chuyên gia trong ngành truyền hình, người dân nên chọn những đơn vị uy tín, được công nhận là đơn vị bán hàng chính hãng theo tiêu chuẩn của Bộ TT&TT, không nên mua đầu thu kỹ thuật số trôi nổi được bán trên thị trường mà không có nhãn hàng hóa, dấu hợp quy và logo số hóa truyền hình. Khi mua đầu kỹ thuật số, không phải đầu đắt tiền nhất là sẽ thu được nhiều kênh nhất vì số kênh thu được cơ bản phụ thuộc vào chất lượng ăng-ten và vị trí địa lý nhà bạn có nằm trong vùng đang phủ sóng DVB-T2 hay không.

Một số đặc điểm phân biệt đầu thu giả so với hàng chính hãng

luu-y-khi-chon-mua-dau-thu-ky-thuat-so-dvb-t2

- Đầu thu giả không có nhãn mác hàng hóa, dấu hợp quy và logo số hóa truyền hình hoặc các nhãn này nhoè mờ, bao bì không sắc nét.

- Trọng lượng đầu thu nhẹ, cầm nắm không chắc tay như đầu thu "thật".

- Không có đầy đủ phụ kiện đi kèm như: Sách hướng dẫn sử dụng, pin, điều khiển, dây tín hiệu HDMI, dây tín hiệu A/V.

- Không có tem bảo hành và phiếu bảo hành chính hãng.

- Tất cả các đường tín hiệu đầu vào và ra của đầu thu giả chất lượng không đảm bảo.

- Giao diện Tiếng Việt trên đầu thu giả không rõ ràng, phông chữ nhìn dại, có thể xen cả chữ Trung Quốc.

- Không có khả năng dò lại kênh khi nhà cung cấp tăng kênh.

Nguồn internet

Điện Máy Ruby - Hàng Âm Thanh Giá Gốc


Bài viết cùng danh mục: