Loa Monitor là gì? Có những loại loa monitor nào

Loa monitor là gì? nó có vai trò gì trong dàn âm thanh? Loa monitor có những loại nào đang được bán hiện nay, tất cả sẽ được giải đáp trong bài viết sau đây.

Loa monitor là gì?

Loa Monitor là loa kiểm âm, thường đặt trên sân khấu hướng về ca sĩ và band nhạc để họ nghe lại âm thanh họ đang hát hoặc đang chơi nhạc cụ nhằm điều chỉnh phù hợp. Vì vậy mà hiện nay Loa Monitor không thể thiếu trong dàn âm thanh dù lớn hay nhỏ.

loa-monitor-la-gi-co-nhung-loai-loa-monitor-nao

Chất lượng âm thanh phát ra từ loa monitor là hoàn toàn " trung thực ", như đã nói, loa monitor được đặt hướng về ca sỹ, band nhạc để họ có thể nghe được âm thanh thực của mình từ đó chỉnh sửa lại âm giọng cho phù hợp hơn, band nhạc thì phối hợp với nhau ăn ý hơn.

Loa monitor được ví như màn hình máy tính vậy, trên màn hình máy tính hiện thị đầy đủ các chi tiết hình ảnh đang hoạt động, thì loa monitor sẽ phát lại toàn bộ âm thanh của hệ thống (có trích lọc) và vì vậy chất lượng loa phải đáp ứng đủ các dãy tầng số của một hệ thống âm thanh cần có. 

Như vậy bạn đã hiểu loa monitor là gì rồi nhé.

Có mấy loại loa monitor trên thị trường

Loa monitor thường được sản xuất với chất lượng khá cao, và đây là loại loa active, có nghĩa là loại loa tích hợp luôn ampli, chỉ cần cấp dây tín hiệu là được. Âm thanh của loa monitor rất hay, trung thực rất tốt và thường có line in/out để kết hợp nhiều loa kiểm âm với nhau

Trên thị trường hiện nay có 2 loại loa monitor chính:

Loa monitor trên sân khấu

- Nếu bạn để ý trên các sân khấu diễn, sẽ có một vài chiếc loa nằm hướng về phía sân khấu và ca sỹ, chứ không hướng về người nghe như những loa khác, đó chính là loa monitor. Với khả năng tạo ra những âm thanh trung thực nhất của mình, loa monitor sẽ giúp ca sỹ và band nhạc nghe và biểu diễn sao cho âm thanh hay nhất, không bị lạc tông, lạc điệu giữa nhạc và lời hát, đảm bảo sự phối hợp giữa giọng hát và các loại nhạc cụ trở nên nhịp nhàng, hài hòa với nhau.

loa-monitor-la-gi-co-nhung-loai-loa-monitor-nao

- Loa monitor trên sân khấu thường được nhà sản xuất đặt tên có ký tự M phía sau (ghi tắt của Monitor), và có thiết kế khá đặc trưng khá dễ nhận biết so với dòng loa sân khấu khác bởi chúng thường được đặt nằm nghiêng hướng về ca sĩ trên sân khấu, nên các cạnh sẽ được thiết kế không đối xứng nhau sao cho khi đặt trên sân khấu loa sẽ hướng đến tai của ca sĩ.

- Ngoài ra do đặc trưng là chỉ dành cho các nghệ sĩ, ca sĩ nghe lại âm thanh gốc của mình nên loa monitor có thiết kế đảm bảo để không bị hú, hạn chế tối đa những tiếng hú (feedback) khi ca sĩ hoặc ban nhạc biểu diễn; Góc phủ âm và tầm phóng của những loại loa cũng thường sẽ ngắn hơn so với các loại loa đặt trước sân khấu hướng đến khán giả thông thường, bởi mục đích chính của nó chỉ là để cho ca sĩ hoặc ban nhạc nghe lại chính xác lời hát của mình để có thể có sự tự điều chỉnh thích hợp.

Loa monitor trong phòng thu

– Phòng thu âm là một hệ thống buộc phải có loa Monitor, vì âm thanh trong phòng thu đòi hỏi sự chính xác, trung thực tuyệt đối để những người chỉnh âm thanh có thể nghe rõ ràng âm thanh gốc của các nghệ sĩ, ca sĩ thu âm, sau đó chỉnh sửa lại âm thanh một cách phù hợp và tốt nhất. Loa Monitor cho phòng thu có thiết kế kiểu dáng tương tự loa nghe nhạc gia đình khi có một hình dạng khá vuông vức, chúng thường là loa điện (loa active). Ngoài ra chúng có đặc điểm khá giống như loa monitor sân khấu do mục đích chính là giúp cho người setup điều chỉnh có thể nghe rõ ràng âm thanh gốc của người thu âm nên chúng cũng có thiết kế âm thanh trung thực, chống hú tối đa và góc phủ âm cũng như tầm phóng khá là ngắn.

loa-monitor-la-gi-co-nhung-loai-loa-monitor-nao


Một điểm rất được ưa chuộng của loa monitor là hệ số phóng âm thanh nhuyễn độ cao chống hú rất tốt, gần như là dễ dàng.

Nhưng khuyến điểm của loa này là tầm phóng ngắn, chỉ vừa đủ diện tích sân khấu chứ không xa như loa full cho khán giả.

Điện Máy Ruby - Hàng Âm Thanh Giá GốcBài viết cùng danh mục: