Làm sao để dàn âm thanh 5.1 nghe đủ 6 loa hay nhất?

Đã bao giờ bạn nhận thấy rằng dàn âm thanh 5.1 của bạn lại chỉ nghe được 2 loa hoặc 3 loa chưa, không phải bạn bị lừa đâu. Thực tế, để dàn âm thanh 5.1 có thể nghe được cả 6 loa, cần nhiều yếu tố khác chứ không chỉ có dàn máy thôi là đủ.

Đảm bảo tất cả các loa đã được kết nối chính xác

lam-sao-de-dan-am-thanh-5-1-nghe-du-6-loa-hay-nhat


Khi mua dàn máy về, điều đầu tiên bạn cần làm là đọc thật kỹ hướng dẫn sử dụng dàn âm thanh 5.1 rồi kết nối đầu đĩa và các loa lại với nhau một cách chậm rãi.

Khi lắp lưu ý:

- Bên dưới mỗi loa và dưới các cổng kết nối trên đầu đĩa đều được ghi chú tên loa, bạn đọc kỹ để lắp đúng loa, đúng màu.

- Không sử dụng loa khác ngoài loa đi kèm máy.

Chỉ cần bạn lắp sai 1 bước, thì có thể chỉ nghe ra được 1 loa hoặc thậm chí cả dàn loa sẽ không thể phát nhạc. Do đó, nếu bạn không rành việc lắp đặt các thiết bị điện tử, nên nhờ đến người có chuyên môn hoặc đề nghị sự tư vấn từ kỹ thuật viên để dàn loa 5.1 có thể nghe đủ cả 6 loa.

Vị trí lắp đặt các loa cũng rất quan trọng

lam-sao-de-dan-am-thanh-5-1-nghe-du-6-loa-hay-nhat


Sau khi lắp đặt đúng cách, việc bạn bố trí các loa ở đâu trong nhà sẽ quyết định độ vang, độ sâu và hướng đi của âm thanh và do đó ảnh hưởng không nhỏ đến chất lượng trải nghiệm khi nghe.

Không phải nguồn âm thanh nào cũng ra đủ 6 kênh được

lam-sao-de-dan-am-thanh-5-1-nghe-du-6-loa-hay-nhat


Mỗi loa trong một dàn máy 5.1 sẽ có vai trò khác nhau:

- Loa trung tâm và 2 loa trước là nơi phát ra những âm thanh chính như: dãy âm chính của bài hát, lời thoại của nhân vật khi xem phim….

- 2 loa vòng (loa surround) là nơi phát ra các hiệu ứng đi kèm. Ví dụ như khi bạn xem phim hành động có tiếng động cơ mô tô, khi bạn xem ca nhạc có tiếng vỗ tay, tiếng reo hò cổ vũ… Loa surround sẽ giúp các âm thanh này thật hơn, cho bạn cảm giác như mình đang trải nghiệm trực tiếp.

- Loa bass là nơi phát ra những âm thanh có tần số cực kì thấp (âm siêu trầm).

Do mỗi loa có một vai trò khác nhau như vậy, nên âm thanh mà bạn nghe được sẽ chỉ phát ra đủ 6 kênh nếu nguồn âm thanh mà bạn nghe có đầy đủ các loại dãy âm, hiệu ứng như trên. Nếu không đủ, tất nhiên bạn sẽ chỉ nghe được 1 phần.

Chẳng hạn, nếu bạn nghe nhạc Mp3 tải từ các trang mạng trực tuyến, thông thường chỉ nghe được các dãy âm chính của bài hát, nhạc ra được 2 hoặc 3 loa. Nếu muốn nghe chất lượng cao hơn, có thể nghe được âm siêu trầm thì bạn phải có nguồn nhạc chất lượng hơn như nhạc CD (bản gốc) hay lossless, nhạc Hi-res (nhạc chất lượng cao).

Tương tự như vậy, khi xem phim nếu nguồn phim bạn tải được là những phim bom tấn chất lượng, có nhiều hiệu ứng hấp dẫn thì mới nghe ra được ở 2 loa surround, còn nếu chỉ xem phim tâm lý bình thường không có hiệu ứng gì thì sẽ chỉ nghe được 2 hay 3 loa.

Một số mẹo tăng chất lượng âm thanh cho dàn máy 5.1

lam-sao-de-dan-am-thanh-5-1-nghe-du-6-loa-hay-nhat


- Chọn loại cáp chất lượng. Một số dàn máy sẽ có bán kèm cáp kết nối như giắc AV hay Optical, HDMI… tuy nhiên nếu bạn muốn chất lượng âm tốt nhất, thì nên đầu tư mua cáp xịn. Ngoài ra, khi có nhiều cách kết nối âm thanh như giắc trắng - đỏ, HDMI hay Optical đều được, thì bạn nên ưu tiên kết nối bằng cáp Optical, sẽ cho chất âm tốt hơn.

- Bạn KHÔNG nên đặt gần dàn âm thanh gần các thiết bị như lò vi sóng, loa bluetooth, điện thoại… vì có thể gây nhiễu âm thanh.

- Nên đầu tư giá đỡ cho loa để loa đứng chắc chắn hơn vì loa rung sẽ ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.

Trên đây là một vài hướng dẫn để dàn âm thanh 5.1 có thể nghe đủ cả 6 loa mà bạn có thể áp dụng và thử cho dàn âm thanh tại gia của mình. Hi vọng  bài viết này của Điện máy Ruby có thể giúp ích cho bạn.

Bài viết cùng danh mục: