Hướng dẫn sử dụng mixer cơ bản cho người mới bắt đầu

Mixer là một trong những thiết bị dùng để điều chỉnh âm thanh, mixer có nhiệm vụ hòa trộn âm thanh khiến cho chúng trở nên hay hơn, hài hòa hơn. Nếu là lần đầu sử dụng bàn mixer thì hẳn bạn sẽ rất bối rối bởi... 1 rừng nút vặn và các cần gạt chỉnh. Bài viết này sẽ giúp bạn sử dụng mixer trong việc cân chỉnh âm thanh một cách dễ dàng nhất.

Tại sao cần phải học cách chỉnh mixer trước khi bắt đầu

Mixer là một thiết bị có khả năng trộn âm, tăng âm, hạ âm,.... và rất rất nhiều chức năng khác. Nếu không biết cách chỉnh, có khả năng bạn sẽ làm cho âm thanh ra loa còn tệ hơn lúc chưa xử lý nhiều đấy. 

huong-dan-su-dung-mixer-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau


Quy tắc chỉnh mixer bàn cũng không quá khó, chỉ cần bạn nắm được một số điều cơ bản, sau đó tùy vào cảm nhận của mỗi người mà chỉnh lại âm thanh cho hay nhất.

Cắm dây và chuẩn bị

huong-dan-su-dung-mixer-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau


Bước chuẩn bị trước khi sử dụng chỉnh mixer:

1. Kết nối các chiếc micro vào những nhạc cụ theo đúng thứ tự sao cho thật phù hợp đối với từng loại đối tượng. chú ý để các micro ở một nhóm, nhạc cụ để ở một nhóm riêng.

2. Cắm tất cả micro vào jack XLR, nếu chiếc micro của bạn là loại dynamic, đừng mở Phantom Power, nhưng nếu micro là loại Condenser, hãy mở Phantom Power lên và cắm vào ngõ XLR mới hoạt động tốt được.

3. Các nhạc cụ cắm thẳng vào jack 6 li.

4. Nối Send Effect của mixer với Input của Effect, và Output của Effect với Return của mixer.

5. Nối L/R Master với Equalizer

6. Nối Aux Out 1-2 vào hệ thống ampli karaoke.

7.Nếu mixer của bạn có Sub group, bạn hãy chia chúng theo theo từng nhóm.

8.Chỉnh tất cả Gain (trim) xuống mức vị trí nhỏ nhất , chỉnh toàn bộ các fader volume trở xuống mức nhỏ nhất.

9. Chỉnh Equalizer của từng (Hi, Mid, Lo) về chuẩn vị trí 0 (vị trí chính giữa).

10.Vặn Aux, Effect, Monitor ….về vị trí thấp nhất.

11.Chỉnh Pan của các kênh ngay giữa. Giả dụ bạn cắm stereo vào 2 kênh, chỉnh pan kênh 1 sang tận cùng phía bên trái, chỉnh pan kênh 2 sang tận cùng phía bên phải.

Chỉnh Gain và volume

huong-dan-su-dung-mixer-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau


1. Đưa Master LR lên 0dB, Sub Group lên - 3 dB.

2. Tùy theo nhu cầu của người hát và cũng tùy vào loại nhạc cụ hiện có, bạn lần lượt thử sử dụng các điều chỉnh khác nhau, không nên áp dụng chung cho tất cả những người tham gia hát.

3. Tiếp theo, bạn thực hiện các việc sau:

- Đẩy Fader lên - 6 dB

- Mong muốn của ca sĩ / nhạc công thử ở mức trung bình và mức lớn nhất

- Nâng cao Gain lên thật từ từ cho đến lúc nào đèn Clip bắt đầu báo đỏ. Khi này bạn giảm xuống một ít là vừa, ngay cả lúc khi âm thanh lớn nhất cũng không cho phép báo đỏ.

Chỉnh chất tiếng

Sau khi đã kết nối dây mixer, tiếp theo quan trọng nhất trong việc chỉnh mixer đó chính là nghe thử và cảm nhận xem âm thanh đang thừa, hoặc thiếu cái gì, sau khi đã xác định được rồi ban mới bắt đầu tiến hành điều chỉnh.

huong-dan-su-dung-mixer-co-ban-cho-nguoi-moi-bat-dau

Vị trí 0 dB là vị trí không có tác dụng, bạn sẽ phải chỉnh nó mới có các hiệu ứng

Các nút chỉnh thường thấy:

LOW: Thường đặt cố định ở mức tần số 80Hz đến 100Hz có tác dụng tăng/ giảm âm trầm, giúp âm thanh có lực ấm hơn, nhưng nếu chỉnh cao quá sẽ gặp tình trạng hú, rít.

MID: Thường được đặt ở tần số 800Hz đến 1 kHz hoặc đôi khi là 2 kHz, có tác dụng tăng/ giảm âm trung giúp âm thanh nghe rõ ràng, trung thực hơn nhưng đừng quá lạm dụng chức năng này sẽ bị chói tai, nghe không rõ lời.


HI: Thường cố định ở tần số 8 kHz hay 12 kHz, giúp nâng âm cao / giảm âm cao. Nhưng đừng tăng cao quá, sẽ gây tiếng hú khó chịu và đứt treble.

Trên đây là một số kỹ thuật nối dây ampli và hướng dẫn sử dụng mixer cơ bản cho người mới bắt đầu. Chúc bạn thành công.

Điện Máy Ruby - Hàng Âm Thanh Giá Gốc.

 

Bài viết cùng danh mục: