Hướng dẫn chọn main công suất để phù hợp với loa karaoke nhất

Chọn main công suất phù hợp với loa karaoke rất quan trọng, một main công suất phù hợp sẽ giúp loa cho ra chất lượng âm thanh cao nhất. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách chọn lựa main công suất phù hợp với loa karaoke nha bạn.

Cách chọn main công suất

– Công suất lý tưởng của cục đẩy công suất là lớn hơn 2 lần công suất RMS (giá trị trung bình) của loa. Một loa có công suất trung bình là 100W  thì thông thường công suất PEAK là 400W. Như vậy, bạn chỉ cần chọn công suất cục đẩy là 200W. Đây sẽ là công suất lý tưởng cho dàn âm thanh. Nếu như bạn đã chốt mua main công suất trước mà chưa chọn loa thì bạn có thể dựa vào công thức trên để áp dụng chọn loa phù hợp.

Tuy nhiên, nếu bạn đang lo ngại về giá thành của main công suất lớn thì ít nhất bạn cũng phải chọn main công suất lớn hơn hoặc bằng công suất trung bình của loa. Không nên chọn main công suất nhỏ hơn giá trị trung bình của loa, đó là cách chọn main công suất phù hợp.

– Bạn tuyệt đối không nên chọn cục đẩy công suất có công suất nhỏ hơn công suất trung bình của loa bởi như vậy âm thanh khi phát ra sẽ gây méo tiếng, rè tiếng, thậm chí có trường hợp dẫn tới cháy loa. Lý giải trường hợp cháy loa là do khi cục đẩy công suất quá yếu thì tín hiệu sẽ thường xuyên ở trạng thái clip. Nếu như việc clip xảy ra trong một thời gian dài thì cục đẩy công suất sẽ chỉ có thể gửi dòng điện một chiều và loa khiến cho màng loa không co giãn như bình thường, mà cứ giãn mãi không thể co lại được.

Khi màng loa không co giãn được sẽ không làm mát côn loa, dẫn tới côn loa bị nóng dần lên đến một mức nhất định sẽ cháy. Và đó là điều không ai mong muốn xảy ra trong quá trình phối ghép.

Trở kháng của main công suất và loa karaoke

- Bạn nên chú ý tổng công suất của loa mà bạn đấu nối phải nhỏ hơn công suất của main công suất, nhưng trở kháng của loa luôn phải lớn hơn trở kháng của main công suất, chứ không phải trở kháng của loa cũng nhỏ hơn trở kháng cục công suất, dẫn tới cháy, hoặc nhanh hư hỏng công suất, hoặc các trường hợp méo tiếng, quá nóng báo clip, hoặc có mùi khét.

huong-dan-chon-main-cong-suat-de-phu-hop-voi-loa-karaoke-nhat

- Đối với các main công suất 2 kênh có công suất từ 300W/ kênh đến 800W/ kênh, với trở kháng 8 Ohm. Bạn có thể chọn lựa các dòng loa karaoke chuyên nghiệp. loa full có công suất bằng 2/3 công suất của cục đẩy. Những trường hợp bạn muốn sử dụng 2 cặp loa cho những chiếc cục đẩy 2 kênh ở trên những chú ý trở của loa khi đấu song song không dưới thông số trở kháng thấp nhất của cục đẩy cho phép. Đối với trường hợp phối ghép sử dụng với loa Sub hơi, cũng theo công suất, ngoài ra bạn có thể sử dụng cho chiếc loa sub đơn hoặc kép công suất 500w/8ohm cho với cục đẩy 300w/ kênh. Công việc của bạn là chuyển nút gạt chế độ cục đẩy, sang chế độ đấu Bridge –Mono.

 – Đối với các dòng main công suất 3 kênh thiết kế sẵn 2 kênh sử dụng loa toàn dải và một kênh đánh sub. Tùy theo giới hạn công suất của cục đẩy được nhà sản suất ấn định mà chúng ta áp dụng lựa chọn loa phù hợp. Đối với dòng cục đẩy 3 kênh này sẽ khá phù hợp và tiết kiệm chi phí cho các cấu hình dàn karaoke gia đình, hoặc kinh doanh có mức đầu tư thấp nhưng hiệu quả thì rất cao.

–  với dòng cục đẩy 4 kênh, bạn có thể sử dụng liền lúc cho 2 cặp loa full chuyên nghiệp cùng lúc riêng biệt của cục đẩy. Cũng có những trường hợp cấu hình được phối ghép linh hoạt 1 cặp loa full cho 2 kênh, 2 kênh còn lại sử dụng với 2 chiếc loa sub đơn 18″, hoặc đấu  Bridge –Mono cho sub kép 15″ hoặc 18″.

Trên đây là những chia sẻ về cách chọn main công suất phù hợp với loa karaoke. Điện Máy Ruby là đơn vị uy tín trong việc cung cấp các loại main công suất chất lượng từ các thương hiệu nổi tiếng như Ruby, CA,... gọi 0909 377 416 - 093 888 4126 để được tư vấn miễn phí về sản phẩm.

Bài viết cùng danh mục: