Hướng dẫn cách phân biệt loa nghe nhạc và loa hát karaoke

Các thiết bị âm thanh khi được tạo ra đêu có một chức năng riêng cho nó phục vụ cho mỗi trường hợp sử dụng khác nhau của người dùng. Loa cũng vậy, có khá nhiều loại loa trên thị trường: loa nghe nhạc, loa hát karaoke, loa sub, loa di động,... Nếu bạn vẫn tin loa nghe nhạc có thể dùng luôn cho việc hát karaoke thì có thể điều đó chưa đúng lắm, còn tại sao chưa đúng, phân biệt giữa loa nghe nhạc và loa hát karaoke như thế nào, cùng Điện Máy Ruby phân tích bài viết sau.

Phân biệt bằng kiểu dáng thiết kế bên ngoài loa

Có thể phân biệt 2 loại loa nghe nhạc và loa hát karaoke bằng việc quan sát kiểu dáng bên ngoài của chúng. Loa karaoke thường được thiết kế nằm ngang, mục đích là giúp cho việc treo tường dễ dàng. Ngược lại, loa nghe nhạc lại thường được thiết kế trụ đứng, dùng để đặt trên kệ, dưới đất, song song ngang tầm với người nghe.

huong-dan-cach-phan-biet-loa-nghe-nhac-va-loa-hat-karaoke


Về thiết kế, loa hát karaoke thường tập trung vào phần mid-range để tái tạo lại phần trung âm, giọng ca rõ ràng mạch lạc hơn. Loa này thường được trang bị mạch bảo vệ treble tiên tiến chống cháy loa khi hoạt động ở thời gian dài hoặc tín hiệu vào quá mức. Tiêu chí đầu tiên của loa karaoke khi được thiết kế là phải to, rõ và có độ bền cao.

huong-dan-cach-phan-biet-loa-nghe-nhac-va-loa-hat-karaoke


Còn về loa nghe nhạc, loại này thường được xử lý cân bằng cả 3 dải âm treble, mid và bass, để có thể nghe được nhiều thể loại nhạc khác nhau. Điểm khác biệt của loa nghe nhạc và loa hát karaoke là loại loa nghe nhạc được ưu ái sử dụng những linh kiện chọn lọc với độ tinh khiết cao, nhằm đảm bảo độ trung thực, tự nhiên của âm thanh tái tạo.

Thiết bị phối ghép cùng với loa.

Tương tự như loa di động, việc phối ghép của loa nghe nhạc đơn giản hơn loa karaoke nhiều. Trong một dàn âm thanh karaoke, sự phối ghép giữa loa và amply rất quan trọng, bạn phải để ý đến nhiều vấn đề như công suất, trở kháng, cách bố trí,... nếu ghép sai thì âm thanh phát ra sẽ không hay nữa.

huong-dan-cach-phan-biet-loa-nghe-nhac-va-loa-hat-karaoke


Nếu bạn sử dụng loa nghe nhạc để ghép với amply karaoke sẽ khiến loa nhanh hỏng, chất lượng âm thanh không như ý muốn.

Bên cạnh đó, về nguồn phát, đầu karaoke thường đa năng hơn, xử lý được cả hình và tiếng, tương thích tốt với các đĩa karaoke midi nén rất nhiều bài hát, và cả các đĩa CD, DVD phổ biến. Còn đầu CD hay DAC chỉ thiết kế để xử lý âm thanh đơn thuần, thường chỉ chơi được đĩa CD và SACD.

Phân biệt theo chất âm của loa

Nếu bạn sử dụng loa nghe nhạc để hát karaoke, người hát sẽ luôn bị hụt hơi vì các hiệu ứng cân chỉnh không được thể hiện rõ nét như khi được hát trên loa karaoke chuyên dụng. Ngược lại, dùng loa karaoke để nghe nhạc, phần lớn, chúng chỉ hợp với những loại nhạc phổ thông, nhạc đại chúng như nhạc dance, nhạc trẻ (thị trường). Còn đối với những âm thanh ở dải cao và dải trầm thì khó có thể cảm nhận được sự tinh tế, độ chi tiết, độ động như trên loa nghe nhạc.

huong-dan-cach-phan-biet-loa-nghe-nhac-va-loa-hat-karaoke


Đó chính là những điểm khác nhau và cách phân biệt giữa loa nghe nhạc và loa hát karaoke, nếu bạn có mong muốn vừa hát karaoke được, vừa có thể nghe nhạc tốt thì bạn nên chọn các dòng loa di động, điểm cộng của những loại loa kéo di động này ngoài việc di chuyển dễ dàng, thì còn lại sự ăn khớp trong mọi thể loại nhạc, hát karaoke hay nghe nhạc đều tốt. 

Mời bạn xem thêm danh sách loa di động giá rẻ tại đây: https://dienmayruby.vn/collections/loa-di-dong

Hiện Điện Máy Ruby đang có chương trình khuyến mại dành cho các khách hàng mua loa kéo di động tại Điện máy Ruby 393 Lũy Bán Bích, nhân dịp này bạn hãy chọn cho mình một chiếc loa di động vừa đa năng vừa tiện dụng này nhé.

huong-dan-cach-phan-biet-loa-nghe-nhac-va-loa-hat-karaoke

Bài viết cùng danh mục: