Hướng dẫn cách nối dây mixer và vai trò của mixer trong dàn âm thanh

Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách nối dây kết nối mixer với các thiết bị âm thanh khác trong bộ dàn, đồng thời cũng giải thích thêm về vai trò của mixer trong bộ dàn âm thanh.

Vai trò của mixer trong một bộ dàn âm thanh

Mixer có rất nhiều loại khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng của bạn là gì. Có những loại mixer dành cho âm thanh sân khấu, có loại lại dành riêng cho âm thanh hội trường, có loại lại là mixer cho dàn âm thanh karaoke,...

>>> Xem thêm: Nên chọn mixer analog hay mixer digital

huong-dan-cach-noi-day-mixer-va-vai-tro-cua-mixer-trong-dan-am-thanh


Mixer (hay còn gọi là bàn trộn âm thanh) là một trong các thiết bị có khả năng trộn âm thanh, là một thiết bị không thể thiếu trong bất cứ một bộ dàn âm thanh nào từ bán chuyên nghiệp đến chuyên nghiệp. Mixer với nhiệm vụ trộn âm thanh, khả năng trộn âm thanh của mixer khá tốt, khả năng trộn các tín hiệu khác nhau vào tạo ra được chất lượng âm thanh chuyên nghiệp nhất.

Hướng dẫn nói dây mixer với các thiết bị khác

huong-dan-cach-noi-day-mixer-va-vai-tro-cua-mixer-trong-dan-am-thanh


1. Kết nối micro bằng việc cắm các jack kết nối với bàn mixer và các nhạc cụ theo thứ tự thích hợp nhất đối với từng người. Bạn chú ý cắm các micro nên ở một nhóm, và nhạc cụ ở một nhóm để tiện cho việc quản lý và sử dụng bàn mixer.

2. Toàn bộ micro cắm vào jack XLR. Nếu micro là loại dynamic, đừng mở PHANTOM Power. Nhưng nếu micro là loại Condenser, bạn PHẢI mở PHANTOM power và cắm vào ngõ XLR mới hoạt động được.

3. Nhạc cụ cắm vào jack 6 ly.

4. Nối Send Effect của MICER vô INPUT của Effect, và OUTPUT của Effect vô Return của mixer.

5. Nối L/R master vô Equalizer.

6. Nối Aux out 1 – 2 vô hệ thống Ampli – loa kiểm tra.

7. Nếu mixer của bạn có Subgroup, bạn hãy chia chúng theo theo từng nhóm (vd : Ca là nhóm 1,2; nhạc cụ là nhóm 3,4; Trống thùng là nhóm 5,6…)

8. Chỉnh toàn bộ Gain (trim) về vị trí nhỏ nhất (tối đa bên trái), kéo toàn bộ các fader volume ở mức nhỏ nhất

9. Đưa Equalizer của từng đường (Hi, Mid, Lo) về 0 (vị trí ngay giữa).

10. Vặn Aux, Effect, Monitor ….về vị trí nhỏ nhất

11. Chỉnh Pan của các kênh ngay giữa. Nếu bạn cắm stereo vào 2 kênh, chỉnh pan kênh 1 sang tận cùng bên trái, chỉnh pan kênh 2 sang tận cùng bên phải.

Nguồn: internet

Điện Máy Ruby - Hàng Âm Thanh Giá Gốc

Bài viết cùng danh mục: