Hướng dẫn cách lắp đặt dàn loa âm thanh nổi đúng cách

Đây là những bước cơ bản giúp bạn giúp bạn sắp xếp dàn loa âm thanh nổi của bạn đúng cách, giúp âm thanh đạt chất lượng cao nhất, xứng đáng với số tiền bạn bỏ ra.

Dàn loa âm thanh nổi là gì

huong-dan-cach-lap-dat-dan-loa-am-thanh-noi-dung-cach


"Âm thanh nổi" (stereo) và "âm thanh vòm" (surround-sound) là thuật ngữ chỉ phương pháp tái tạo âm thanh, tạo ra ảo giác về hướng và khoảng cách âm phát ra bằng cách sử dụng hai loa phát hoặc nhiều hơn.

Nói ngắn gọn, hiệu ứng này làm cho người nghe có cảm giác được nghe những tiếng động như là được phát ra từ nhiều nguồn âm đặt ở các vị trí riêng biệt, hoặc là một vật thể dịch chuyển liên tục đi nhiều hướng khác nhau giống như âm thanh giống như ngoài đời thực.
Hiệu ứng âm thanh vòm hiện nay đã được các nhà sản xuất phim ảnh, âm nhạc tận dụng rất triệt để, tạo ra những kết quả rất đáng kinh ngạc, và hiệu ứng ngày càng đặc sắc hơn, song song đó số loa sử dụng cùng lúc để mô phỏng âm thanh cũng đã tăng từ vài chục loa lên hàng trăm trong những năm gần đây.

Định hình cách bố trí dàn loa

huong-dan-cach-lap-dat-dan-loa-am-thanh-noi-dung-cach


Để có thể sở hữu được một hệ thống loa âm thanh nổi có độ trung thực cao nhất, phụ thuộc rất nhiều vào cách bố trí các thiệt bị của dàn âm thanh đó và một phần nhỏ phụ thuộc vào các hiệu ứng âm thanh có trong phim ảnh bạn đang xem.

Bạn cần hình dụng được âm thanh sẽ lan tỏa như thế nào trong không gian phòng của bạn và bạn phải cân bằng được âm thanh đó. Một căn phòng hình vuông. Một căn phòng hình vuông với ít vật cản nhất giữa loa và người nghe là lí tưởng nhất, tuy nhiên hầu hết các hệ thống loa đều có thể linh hoạt để phù hợp với các cách bố trí khác nhau. Chỉ cần lưu ý là không gian cần phải đủ rộng để tất cả các loa có thể phát ra luồng âm thanh riêng mà không bị dội lại.

Một số hệ thống âm thanh nổi tích hợp hệ thống riêng gọi là “pink noise”, có khả năng tính toán khoảng cách giữa các loa bằng cách sử dụng microphone có sẵn, như Sony STR-K790.

Cân bằng hai loa trước

huong-dan-cach-lap-dat-dan-loa-am-thanh-noi-dung-cach


Hai loa trái và phải phía trước là nhân tố quyết định của cả hệ thống âm thanh, nhìn tổng thể, có thể phân biệt âm thanh từ loa trái với loa phải nếu để hai loa này có khoảng cách đủ xa so với người nghe. Nếu hai loa này được đặt không đối xứng, bạn sẽ phải tìm cách giải quyết vấn đề không gian đặt loa. Nếu không thể khắc phục bằng cách đặt vị trí các loa, thì nên chọn loa có độ trầm và các mức chỉnh âm nhanh, để hạn chế ảnh hưởng tối đa.

Loa trung tâm

huong-dan-cach-lap-dat-dan-loa-am-thanh-noi-dung-cach


Vị trí đặt loa trung tâm cũng quan trọng không kém nhé. Thông thường, loa trung tâm sẽ được đặt ở trên hoặc dưới màn hình. Nếu muốn, bạn có thể thử cả 2 cách nêu trên, xem cách nào cho âm thanh hay nhất.

Các loa vệ tinh xung quanh

huong-dan-cach-lap-dat-dan-loa-am-thanh-noi-dung-cach


Không như quan niệm trước đây, bố trí các loa xung quanh không có nghĩa là âm thanh sẽ tràn ngập xung quanh giống như âm thanh của 2 chiếc loa trước và loa trung tâm. Mà chúng được thiết kế làm tăng tính trung thực và sắc nét của âm thanh, tạo cho người nghe cảm giác như đang ở trong một bộ phim thật. Do đó, đặt các loa đó ở bên trái và phải của vị trí ngồi và quay mặt loa vào người nghe sẽ là cách bố trí tồi nhất.

Không nên kiểm tra chất lượng âm thanh nổi với một bằng các đoạn tiếng hiệu ứng nổ mạnh và ngắt quãng. Nếu muốn cân bằng âm thanh để đạt được các hiệu ứng mong muốn, bạn cần phải tinh tế hơn một chút. Tốt nhất là nên mua một đĩa DVD thử âm thanh  chuyên dụng nếu có thể.

Đặt lại loa bass

huong-dan-cach-lap-dat-dan-loa-am-thanh-noi-dung-cach


Trong khi các loa trước và trung tâm cần phải được xác định vị trí cẩn thận từ trước, thì loa bass cho âm thanh siêu trầm có thể đặt bất cứ đâu. Vị trí ở góc phòng có vẻ tốt nhất để âm trầm có thể được phát ra khắp phòng, nhưng trên thực tế thì không phải đơn giản như vậy. Vật cản âm như đồ đạc, thảm và thậm chí cả thiết kế của tường phòng cũng ảnh hưởng lớn đến âm thanh lan toả. Khi lựa chọn nơi đặt loa bass, hãy luôn nhớ: âm thanh bass mạnh mẽ và "sạch" là mục đích đầi tiên. Nếu đặt bên cạnh cửa sổ ồn ào thì sẽ chẳng thể có âm thanh tốt được.

Cách tốt nhất là nên để thùng loa bass ở gần chỗ ngồi, như cạnh ghế sofa hay giữa hai ghế tựa. Thậm chí bạn còn có thể lắp vào bên trong ghế nếu muốn.

Điện Máy Ruby - Hàng Âm Thanh Giá Gốc

Bài viết cùng danh mục: