Hướng dẫn cách kiểm tra tivi có tích hợp đầu thu kỹ thuật số không

Kiểm tra tivi xem có tích hợp đầu thu kỹ thuật số DVB-T2 không giúp bạn có thể linh hoạt hơn trong việc thay thế analog xưa bằng tín hiệu kỹ thuật số mới. Đồng thời cũng giúp bạn dễ dàng mua tivi hơn nếu đang có ý định mua tivi mới.

Khái niệm đầu thu kỹ thuật số DVB-T2

huong-dan-cach-kiem-tra-tivi-co-tich-hop-dau-thu-ky-thuat-so-khong


Như các bạn đã biết DVB-T2 chính là chuẩn thu truyền hình kỹ thuật số mặt đất được chuyển đổi từ analog sang digital. Với công nghệ này, người xem sẽ có thể xem những kênh truyền hình với độ sắc nét hơn kiểu cũ, không bị gián đoạn bởi các điều kiện thời tiết, vật cản...

Theo quyết định của Thủ tướng Chính phủ, từ ngày 1/4/2014 các dòng tivi 32 inch trở lên khi nhập vào Việt Nam phải có tích hợp sẵn đầu thu kỹ thuật số DVB-T2. Nắm bắt được quyết định này của Thủ tướng chính phủ, rất nhiều các nhà sản xuất cũng như các nhà phân phối đã chủ động lựa chọn các dòng TV hỗ trợ chuẩn DVB-T2 nhập vào thị trường Việt Nam.

Tuy nhiên khái niệm về DVB-T2 vẫn còn khá mơ hồ với người dân Việt Nam, nhất là khi truyền hình analog đã trở nên quá quen thuộc với hầu hết người dân Việt Nam, tuy nhiên Điện Máy Ruby sẽ mách bạn cách phân biệt  tivi có tích hợp đầu thu kỹ thuật số DVB-T2 hay không.

Nói về đầu thu kỹ thuật số DVB-T2, đây la thiết bị có khả năng xử lý tín hiệu digital từ nhà phát, thông qua anten, sau đó phát tín hiệu đến cho tivi, đóng vai trò như một bộ giải mã.

Danh sách các tivi hỗ trợ đầu thu DVB-T2

huong-dan-cach-kiem-tra-tivi-co-tich-hop-dau-thu-ky-thuat-so-khong


Các mẫu TV LED tích hợp bộ thu số DVB-T2 tại thị trường Việt Nam hầu như là các dòng sản phẩm lắp ráp hoặc nhập khẩu từ năm 2014 trở đi. Việc Chính phủ áp đặt các quy chuẩn nên tất cả các dòng TV trong thời gian tới sẽ đảm bảo việc tất cả mọi gia đình Việt Nam đều có thể sử dụng TV hỗ trợ chuẩn DVB-T2.

Ngoài ra, với một số một số dòng TV đời 2013 của Sony cũng đã tích hợp bộ thu DVB-T2 như Sony BRAVIA W674A / W804A.

Tính đến hết năm 2014, LG có 30 model TV được tích hợp tích hợp chuẩn DVB-T2 bán ra thị trường Việt Nam, tất cả các model này đều là LED TV. Sony có 27 model có ký hiệu bắt đầu bằng “KDL” hoặc “KD” đều đã tích hợp bộ giải mã truyền hình kỹ thuật số DVB-T2. Samsung có khoảng 23 model, TCL có khoảng 12 model, Sharp có 5 model, Toshiba có 3 model, Panasonic có 12 model. Tổng cộng đã có 562 model TV tích hợp sẵn DVB-T2 đã được cung cấp ra thị trường.

1. Đối với tivi Sony

Các dòng TV có mã model bắt đầu bằng chữ KD ở đầu.

Ví dụ như KD-X9004A KDL-W954A KDL-W904A KDL-W804A KDL-W704A KDL-W674A, hoặc KDL-W674A và KDL-W804A

2. Đối với tivi Samsung

Những tivi có seri F5xxx trở lên đều tích hợp đầu thu KTS DVB-T2 như H5500, H5510.

Riêng dòng H5510 của Samsung còn tích hợp thêm khe cắm Cl+, cho phép người dùng có thể mở khóa được các kênh truyền hình trả tiền của Truyền hình An Viên (AVG) mà không cần trang bị thêm đầu thu kỹ thuật số rời.

3. Đối với tivi Ruby

Những tivi Ruby từ 32 inch trở lên đều có tích hợp đâu thu kỹ thuật số DVB-T2.

Những dòng tivi có ký hiệu T2 đều được trang bị đầu đọc tín hiệu

Cách kiểm tra tivi có hỗ trợ đầu thu kỹ thuật số DVB-T2 không

huong-dan-cach-kiem-tra-tivi-co-tich-hop-dau-thu-ky-thuat-so-khong


TV cũ nhà bạn đang dùng để xem truyền hình tương tự mặt đất (analog) và nếu nằm trong vùng phát sóng truyền hình số mặt đất thì bạn cần phải mua đầu thu kỹ thuật số mặt đất DVB-T2 để có thể tiếp tục xem các kênh truyền hình.

Lưu Ý 1:  Truyền hình cáp trả tiền sẽ không bị ảnh hưởng bởi quá trình số hóa truyền hình do tất cả các kênh sóng đều đã được mã hóa và cho phép người xem dễ dàng mở được mọi lúc mọi nơi.

Cách 1: Cách nhận biết đơn giản nhất có thể thực hiện, đó là quan sát các loại tivi hỗ trợ chuẩn DVB-T2. Nếu những sản phẩm này được gắn logo "Con mắt - cánh sóng" là biểu trưng số hóa truyền hình tại Việt Nam thì đó đã là TV hỗ trợ chuẩn DVB-T2.

Cách 2: Thử tìm xem TV có mục Digital không bằng cách truy cập Cài đặt (Settings) của TV ->Digital (Digital Set-up).

Lưu ý 2: Sóng DVB-T2 chỉ phát nội dung số mặt đất. Các kênh nước ngoài sẽ được mã hóa để thương mại. Do đó, nếu bạn muốn xem các kênh truyền hình nước ngoài như HBO, BBC...bạn sẽ phải mua đầu thu set-top box hoặc đăng ký các gói thuê ba.

Đối với các dòng TV đời cũ không hỗ trợ chuẩn DVB-T2, bạn vẫn có thể xem được các kênh truyền hình số thông qua bộ đầu thu kỹ thuật số DVB-T2 hiện đang được bán trên thị trường với giá dao động từ 500 – 1.000.000 đồng, tùy loại.

|| Mời bạn xem danh sách kênh DVB-T2 có thể thu được.

Tuy nhiên dù với các bộ đầu thu đạt tiêu chuẩn nào đi chăng nữa cũng sẽ có những một đầu thu kèm một bộ ăn ten UHF. Để thu được nhiều kênh hơn, bạn cần sử dụng những loại ăngten ngoài trời có khả năng tiếp sóng rộng và cao hơn.

Bài viết cùng danh mục: