Hướng dẫn cách đấu nối cục đẩy công suất với loa

Cách đấu nối cục đẩy công suất với loa, amply và các thiết bị khác trong bộ dàn âm thanh karaoke gia đình là điều hết sức quan trọng. Việc sử dụng cục đẩy công suất giúp cho công suất âm thanh được khỏe hơn, tuy nhiên, bạn cần phải biết cách để đấu nối cục đẩy công suất với loa một cách thích hợp.

Cục đẩy công suất là gì

Cục đẩy công suất là một thiết bị khuếch đại tín hiệu ra loa. Hoặc bạn có thể hiểu theo cách là nó là một ampli có công suất lớn, khác nhau hoàn toàn với ampli có công suất nhỏ.

hinh-anh-main-ruby-4x1800w-1

Hướng dẫn bạn cách đấu dây cục đẩy công suất với loa

Giữa loa và cục đẩy công suất cần phải được ghép nối với nhau để tín hiệu từ cục đẩy công suất có thể truyền đến loa được, từ đó âm thanh được khuếch ra toàn bộ không gian căn phòng.

huong-dan-cach-dau-noi-cuc-day-cong-suat-voi-loa

Các bước kết nối cục đẩy công suất và loa, bạn thực hiện như sau:

- Đầu tiên, bạn đấu bình thường 2 kênh dual chanel: sử dụng tải loa 4Ohm, 8Ohm, 1 Chanel. Có thể sử dụng stereo khi ta tách ra 2 đường tín hiệu vào công tắc môn – stereo và để ở vị trí giữa dual. Đây là cách đấu nối khi bạn không cần nâng cấp công suất lên quá lớn, thường là đấu nối trong các phòng hát karaoke gia đình hoặc các phòng hát kinh doanh có diện tích nhỏ. Chỉ có một lưu ý nhỏ là khi đấu nối với 40 Ohm thì công suất của thiết bị có thể tăng lên 10 Ohm, 30% nhưng máy sẽ chạy nóng hơn.

- Thứ hai, đấu nối Bridge mono: 2 cọc dương (+) của trạm để kéo tải, với một cọc sẽ trở thành cọc âm. Trong đó, cọc phải thường được quy định là cọc dương (+) và cọc trái là cọc âm (-). Chanel nào lấy cọc dương thì tín hiệu vào cắm vào chanel đó.

- Thứ ba, đấu nối parallel mono: 2 cọc dương đấu nối với nhau, bật công tắc đổi ngõ nhập sang parallel nếu sử dụng đường 70V. Để có thể kéo loa xa thì bật công tắc CH1 và CH2 sang chế độ 70V. Với 2 Bridge mode và Parallel mode, ngõ vào tín hiệu của amply chỉ sử dụng được 1 (Left hay right, A hay B tùy hãng sản xuất) vì luc này nó chỉ là một amply mono.

- Cuối cùng, công tắc tín hiệu vào chuyển sang vị trí bridge – mono: phương pháp này nối tiếp 2 chanel nên công suất trên tải tăng lên gấp đôi ( thường sử dụng để kéo loa công suất lớn với trở kháng 8Ohm).

Một số lưu ý cần để ý khi đấu nối cục đẩy công suất với loa

huong-dan-cach-dau-noi-cuc-day-cong-suat-voi-loa

Ngoài những việc được thực hiện như trên, để việc đấu dây được an toàn và chính xác nhất, bạn cần lưu ý những điểm sau:

+ Đấu 1+, 1- với dây tín hiệu loa. Tuyệt đối không được chập dây 1+ với dây 2+ và dây 1- với dây 2- đi chung nhau.

+ Không được để nước, lửa rơi vào cục đẩy vì có thể làm hỏng thiết bị

+ Hạn chế quấn dây tín hiệu với dây điện nguồn vì gây nhiễu sóng, ù và rè

+ Tránh xa khu vực từ trường khi đấu nối các thiết bị.

Sau khi thực hiện các bước trên, bạn nên kiểm tra tổng thể lại toàn bộ các thiết bị có trong bộ dàn, xem các dây đã được kết nối chính xác chưa, nếu đã ok thì bạn đã hoàn thành công việc đấu nối cục đẩy công suất với loa karaoke rồi đó.

Điện Máy Ruby hi vọng những thông tin này sẽ giúp ích được cho quý khách đang có nhu cầu kết nối cục đẩy công suất và loa. Nếu cần trợ giúp, hãy liên hệ với chúng tôi theo số 0909 377 416 - 093 888 4126.



Bài viết cùng danh mục: