Hướng dẫn cách chỉnh loa sub gầm ghế hiệu quả

Hiện nay việc trang bị thêm loa sub gầm ghế cho xe hơi khá phổ biến. Tuy nhiên không phải ai cũng biết chỉnh chiếc loa sub này sao cho chất âm hay nhất. Xem bài viết này để nắm được cách chỉnh loa sub gầm ghế hay nhất nhé!

Cách chỉnh loa sub gầm ghế

1. Chỉnh pha (phase)

huong-dan-cach-chinh-loa-sub-gam-ghe
huong-dan-cach-chinh-loa-sub-gam-ghe

Pha có ký hiệu từ 0-180 độ, đây chính là bộ phận chỉnh để âm thanh của loa sub gầm ghế đồng bộ với hệ thống loa sub chính của xe hơi. Cách cân chỉnh pha loa sub gầm ghế đơn giản nhất là bạn điều chỉnh bằng cách vặn từ 0 đến 180 độ sao cho tiếng của loa sub gầm ghế và tiếng của hệ thống loa chính khớp với nhau là thành công rồi nhé!

Việc sắp đặt loa sub gầm ghế trong hệ thống âm thanh ô tô để nghe tiếng bass đầy đặn hơn cũng khá đơn giản, cái khó là làm sao cho âm bass của nó kết hợp hài hòa với âm thanh của các loa khác. Do cấu trúc đặc biệt của sub gầm ghế nên tiếng bass của nó nghe khác so với tiếng bass cột hay bookself. Loa siêu trầm được thiết kế để tạo ra nhiều âm trầm thấp nhất của dải tần với tốc độ chậm, chứ không phải những tiếng trầm chi tiết, nhanh gọn, rõ ràng như ở các loa bass thông thường. Nếu được sắp đặt hợp lý, âm thanh sẽ trở nên nhẹ nhàng, êm ái, không quá mạnh mẽ; ngược lại thì tiếng rất nặng nề, mệt mỏi.

2. Chỉnh tần số (crossover)

huong-dan-cach-chinh-loa-sub-gam-ghe

Thông thường dải tần của loa sub gầm ghế âm thanh trầm phát ra từ 35hz đến 1500hz trên thị trường hiện nay có một mẫu loa sub gầm ghế đến từ những thương hiệu nổi tiếng như pioneer, yamaha, Jbl… có dải tần âm trầm xuống rất sâu lên đến 20hz.

Nút điều khiển tần số cắt crossover để đặt tần số cắt cho loa. Tần số cắt là tần số tại đó diễn ra sự chuyển giao âm thanh giữa loa siêu trầm và các loa còn lại. Các tần số dưới tần số cắt sẽ được loa siêu trầm đảm trách. Nếu bạn chỉnh tần số cắt quá thấp thì dải âm sẽ xuất hiện một khoảng bị "hẫng", ở đó có những tần số bị "bỏ rơi", không loa nào chịu trách nhiệm. Đặt tần số cắt cho loa siêu trầm quá cao cũng khiến cho việc kết hợp giữa các loa không đồng bộ. Do vậy, tìm ra đúng tần số cắt cho loa siêu trầm là rất quan trọng để có được sự hài hòa trong âm thanh toàn hệ thống. Hầu hết sách hướng dẫn sử dụng loa loại này đều hướng dẫn người dùng cách cài tần số cắt. Thông thường, tần số cắt của loa siêu trầm càng thấp thì càng tốt.

Chỉnh tần số phụ thuộc rất nhiều thẩm âm của người chỉnh và gu nghe nhạc của từng người. Cách chỉnh tần số loa sub gầm ghế có hơi ngược lại so với chỉnh pha, chỉnh tần số chúng ta cần chỉnh tần số cao xuống tần số thấp đến khi nào thấy âm trầm phát ra khỏe và lực nhất thì cách bạn có thể sử dụng được rồi đấy.

3. Chỉnh âm lượng (volume)

huong-dan-cach-chinh-loa-sub-gam-ghe
huong-dan-cach-chinh-loa-sub-gam-ghe

Volume cho phép chúng ta chỉnh độ lớn nhỏ của loa sub, chúng ta cần điều chỉnh âm lượng sao cho phù hợp, các dải tần được cân bằng quá nhau. Một điều cần lưu ý khi chỉnh loa sub gầm ghế là chỉnh sao không để bass quá thừa hoặc quá thiếu.

Nếu bass quá thừa sẽ gây ù tai, mệt tai khi nghe trong một thời gian dài, còn nếu thiếu bass nghe nhạc rất chán, trải nghiệm âm thanh rất kém.

Trên đây là bài viết hướng dẫn cách chỉnh loa sub gầm ghế. Chúc các bạn có thể tìm được loa sub chất lượng và hợp với sở thích của mình.

Điện máy RUBY là đại diện phân phối chính hãng các dòng loa sub, bass rời. Quý khách hàng có thể đặt hàng trực tiếp hoặc gọi theo số 0909 877 416 - 093 888 4126. Hoặc quý khách cũng có thể đến trực tiếp showroom tại địa chỉ 393 Lũy Bán Bich - P.Hiệp Tân - Q. Tân Phú - TP.HCM

Quý khách hàng có thể inbox FB tại: https://www.facebook.com/dienmayruby393

Hoặc đến trực tiếp showroom để xem trực tiếp: 393 Lũy bán bích - P. Hiệp Tân - Tân Phú - HCM 

huong-dan-cach-chinh-loa-sub-gam-ghe

Bài viết cùng danh mục: