Hướng dẫn cách bố trí loa kiểm âm trong phòng thu

Loa kiemr âm trong phòng thu là một thiết bị không thể thiếu nếu bạn muốn các sản phẩm âm thanh của mình luôn đạt chất lượng cao nhất. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách bố trí loa kiểm âm trong phòng thu như thế nào là đúng cách nhất.

Bố trí loa kiểm âm như thế nào

Cách bố trí cặp kiểm âm cũng dựa trên cùng cơ sở như bố trí cặp loa Stereo. Đó là vị trị của người nghe và cặp loa phải là một tam giác cân. trong phòng thu âm có rất nhiều thiết bị khác, việc bạn ngồi như thế nào phải chú ý vị trí loa và mixer phải tương xứng với nhau.

huong-dan-cach-bo-tri-loa-kiem-am-trong-phong-thu

Kiểm tra loa trong môi trường gần

Bạn có thể tham khảo cách bố trí loa kiểm âm trong phòng thu thông qua sơ đồ sau:

huong-dan-cach-bo-tri-loa-kiem-am-trong-phong-thu

Như đã nói nghe kiểm tra trong môi trường gần là loại loa near - field được đặt ngay trên, cách đầu mixer không quá 1m. 

Các dòng loa trong studio

Bạn có thể xem thêm bài viết về hướng dẫn cách chọn loa kiểm âm, tuy nhiên khi mua loa kiểm âm bạn cần chú ý các nguyên tắc sau:

  • Dải tần đáp ứng
  • Độ biến dạng THD
  • Công suất của loa kiểm âm
  • Các thiết kế Nearfield, Midfield hay Farfield
  • Là loại loa 2-way hay loại 3-way
  • Thiết kế thùng loa bằng chất liệu gì
  • Loa kiểm âm active hay loa kiểm âm passive

Loa sử dụng trong phòng thu gọi là, thường là loại loa chất lượng cao, có thể phát ra một thanh áp không bị biến dạng. Để đạt được điều này, ngoài việc chọn lựa loa tốt còn phải chú ý đến sự tương hợp giữa loa và phòng nghe kiểm tra.

Thông thường khoảng cách hợp lí từ loa đến chỗ ngồi nghe là 2m đến 4m. ở khoảng cách này, các chuyên gia gọi là nghe kiểm tra trong môi trường xa ( FarFiled). Ngược lại chúng ta có nghe kiểm tra trong môi trường gần (NearFiled).

Loa monitor trong phòng thu là loại toàn kênh, nếu để chắc ăn hơn bạn nên tính đến một cái loa chuyên đáp ứng tần số thấp. Việc dùng loa kiểm tra có chất lượng cao mới có thể nghe và đánh giá đúng những tiếng trầm, nhỏ.

Không phải lúc nào chúng ta cũng nghe kiểm tra với cường độ lớn. Đây là một sai lầm thường gặp ờ những người chưa có kinh nghiệm về phòng thu. Một bản mix khi vặn nhỏ nhưng vẫn nghe rỏ ràng các nhạc cụ,không bị nhiễu thì đó mới thực sự là bản mix tốt.

Vị trí đặt loa kiểm âm trong phòng thu âm

huong-dan-cach-bo-tri-loa-kiem-am-trong-phong-thu

Trước tiên trong môi trường đó người ta chỉ cần sử dụng loại loa Hifi trung bình, không cần cao cấp lắm. Không phải ai cũng có một sàn loa đắt tiền tại nhà riêng của mình. Nếu chúng ta nghe bằng loại loa to, công suất mạnh thì kết quả có thể sai lạc, không phù hợp với thị hiếu của người nghe.

Một lý do khác nữa là khoảng cách gần giữa người nghe ( kĩ sư âm thanh) đến loa kiểm tra sẽ giúp tránh được những ảnh hưởng ngoài ý muốn của phòng thu đến công việc nghe kiểm tra và nghe được những tia âm thanh trực tiếp, ít tia phản xạ.

Nếu ngồi xa quá, chúng ta không những nghe được ít âm thnh trực tiếp mà còn thu nhận nhiều âm phản xạ hơn. Điều đó khiến cho những đánh giá của chúng ta vể chất lượng âm thanh khó chính xác.

Trên đây là những lưu ý về cách chọn mua loa kiểm âm, cũng như cách bố trí loa kiểm âm cho phòng thu của bạn mà Điện Máy Ruby tìm hiểu được, hi vọng bài viết này có thể giúp ích cho bạn trong việc setup một phòng thu như ý nhé.

Nguồn: internet

Điện Máy Ruby - Hàng Âm Thanh Giá Gốc

Bài viết cùng danh mục: