Hướng dẫn bạn cách sử dụng main công suất một cách hiệu quả nhất

Sử dụng main công suất hiệu quả giúp tăng tuổi thọ của main công suất lên rất nhiều lần. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách để sử dụng main công suất một cách hiệu quả nhất.

Main công suất giúp tăng công suất âm thanh của dàn âm thanh lên rất nhiều lần, nhưng không phải cứ tăng công suất lên nhiều là tốt, bạn cần phải trang bị những kiến thức sau đây.

|| Mời bạn xem thêm: Hướng dẫn cách đấu nối cục đẩy công suất với loa

Những lưu ý khi sử dụng main công suất

Main công suất là thiết bị quen thuộc đóng vai trò rất quan trọng trong hệ thông âm thanh gia đình, sân khấu. Tuy nhiên nếu bạn không biết cách sử dụng thì sẽ không thể tận dụng được hết những gì mà main công suất mang lại được.

hinh-anh-main0-cong-suat-ruby-1200

Để có thể sử dụng main công suất một cách hiệu quả nhất, bạn cần chú ý các lưu ý sau:

- Dây cấp nguồn cho hệ thống cần đủ lớn, tiết diện để đảm bảo truyền tải ổn định, các đầu kết nối chắc chắn.

- Nối cọc tiếp đất của main trước khi sử dụng.

- Tắt nguồn trước khi kết nối main với loa và các thiết bị khác.

- Tránh: nước, lửa, rơi rớt, va đập, đè nén làm hư hỏng main.

- Thực hiện thận trọng các thao tác với máy để tránh các tình huống bị điện giật

- Vị trí lắp đặt tốt nhất nên tránh xa khu vực từ trường, các thiết bị nên đặt trên một mặt phẳng cách ly và giảm rung.

- Hãy chắc chắn tất cả các thiết bị trong hệ thống được kết nối và lắp đặt đúng cách trước khi cấp nguồn sử dụng.

- Đấu 1+ và 1- với dây tín hiệu loa. Đặc biệt không được chập dây 1+ cùng dây 2+, 1- và 2- đi với nhau. Với các máy có chức năng balance sẽ gây ngắt hoặc hư hỏng cho main.

- Việc đi dây tín hiệu cần đảm bảo không để quấn vòng cùng hoặc đi song song với dây điện nguồn, đây là một trong những nguyên nhân gây ù nhiễu.

- Cắm chặt các mối dây nối thật an toàn vào trong các thiết bị main power. Nếu phần kết nối lỏng lẻo, âm thanh sẽ không được phát ra hoặc phát ra không hoàn hảo hoặc bị ù xì, nhiễu.

- Kiểm tra các nút đảo pha ( nếu có), cùng chế độ chọn parallel, bridge, stereo.

- Vặn volume về 0 trước khi bật nguồn để tránh hư hỏng loa. Sau khi bật nguồn main thì bạn cần phải chờ khoảng 5 giây sau đó mới vặn volume tăng lên một cách từ từ.

- Không nên vặn volume ở mức cao nhất, trong trường hợp cần thiết thì nên để volume ở vị trí tiệm cận max (80%-90%) là tốt nhất.

Hướng dẫn cách kết nối main công suất với loa karaoke

Đấu bình thường 2 kênh dual chanel: sử dụng tải loa 4Ohm, 8Ohm, 1 Chanel. Bạn có thể sử dụng stereo khi ta tách ra 2 đường tín hiệu vào công tắc môn – stereo và để ở vị trí giữa dual. Với cách đấu nối này chỉ thích hợp khi bạn không cần nâng công suất lên quá lớn. Lưu ý, khi đấu nối 4Ohm thì công suất của máy có thể tăng lên từ 10 Ohm 30% nhưng máy chạy nóng hơn.

huong-dan-ban-cach-su-dung-main-cong-suat-mot-cach-hieu-qua-nhat

Đấu nối Bridge mono: 2 cọc dương của trạm để kéo tải, với một cọc sẽ trở thành cọc âm. Thường quy định cọc phải là (+) và cọc trái là (-) và chanel nào lấy cọc dương thì tín hiệu vào cắm vào chanel đó.

Đấu nối parallel mono: 2 cọc dương đấu nối với nhau, bật công tắc đổi ngõ nhập sang parallel nếu sử dụng đường 70V để có thể kéo loa xa thì bật công tắc CH1 và CH2 sang chế dộ 70V. Với 2 cách Bridge mode và Parallel mode, ngõ vào tín hiệu của amli chỉ xử dụng được 1 (left hay right, A hay B tùy hãng sản xuất) vì lúc này nó chỉ là 1 ampli mono.

Công tắc tín hiệu vào chuyển sang vị trí bridge – mono: phương pháp này nối tiếp 2 chanel nên công suất trên tải tăng lên gấp đôi ( thường sử dụng để kéo loa công suất lớn với trở kháng 8Ohm).

Trên đây Điện Máy Ruby đã hướng dẫn bạn cách sử dụng main công suất một cách hiệu quả nhất, hi vọng bài viêt có thể giúp ích cho bạn. Khi cần trợ giúp về sản phẩm, hãy liên hệ với chúng tôi theo số 093 888 4126- 0909 377 416.

Bài viết cùng danh mục: