Hướng dẫn bạn cách sử dụng loa monitor cho dàn âm thanh

Như bạn đã biết, loa monitor là loa kiểm âm, được đặt trên sân khấu và hướng về phía ca sĩ và ban nhạc để họ có thể nghe lại âm thanh họ đang hát hoặc đang chơi nhạc cụ nhằm điều chỉnh lại cho phù hợp với nhau. Vậy cách sử dụng loa monitor cho dàn âm thanh như thế nào?

Ứng dụng của loa monitor

huong-dan-ban-cach-su-dung-loa-monitor-cho-dan-am-thanh


Để có thể định nghĩa rõ hơn về loa monitor cũng như có mấy loại loa monitor, mời bạn tham khảo bài viết sau để có cái nhìn tổng quan hơn, bài viết này sẽ không nhắc nhiều về định nghĩa loa monitor và phân loại của chúng.

|| Mời bạn xem thêm: Loa monitor là gì, có những loại loa monitor nào? 

Loa monitor được ứng dụng nhiều vào cho những hệ thống âm thanh sân khấu, hoặc phòng thu, những nơi cần đến những dải âm thanh chân thật để điều chỉnh. Nếu bạn để ý, trên các sân khấu lớn thường sẽ có một vài chiếc loa không hướng về phía người nghe mà quay hướng về phía sân khấu, cụ thể là ca sỹ và ban nhạc, đó chính là những loa monitor. Phòng thu cũng là một hệ thống cần đến loa monitor để có thể nghe được những âm thanh chính xác nhất phục vụ cho việc chỉnh sửa âm thanh một cách phù hợp và hiệu quả. Cách sử dụng loa monitor cho 2 loại hình này cùng có 1 mục đích duy nhất: Thể hiện lại các âm thanh có độ chính xác cao.

Cách sử dụng loa monitor

Các loa monitor thường có kỹ hiệu chữ M phía sau loa và có thiết kế đặc trưng, dễ nhận biết hơn so với các dòng loa khác, thiết kế theo kiểu nằm nghiêng, với 2 cạnh loa được thiết kế không đối xứng với nhau.

Loa monitor được thiết kế với góc phóng để đảm bảo không bị hú, hoặc hạn chế các tiếng hú xuống mức tối thiểu. Tầm phóng của những loại loa này thường sẽ ngắn hơn so với các loại loa đặt trước sân khấu và hướng đến khán giả.

huong-dan-ban-cach-su-dung-loa-monitor-cho-dan-am-thanh


Trong một số ít trường hợp đặc biệt, thì loa monitor cũng có thể đóng vai trò thay thế các loại loa khác, nhưng những loại loa khác muốn thay thế cho loa monitor thì lại không được nhé.

Đối với dàn âm thanh gia đình, người dùng cũng bắt đầu bổ sung thêm loa monitor cho dàn âm thanh của mình, cách sử dụng loa monitor và chức năng cũng tương tự như dành cho sân khấu và phòng thu, có 1 số loa được sản xuất 2 trong 1, vừa đóng vai trò của loa monitor, vừa có thể làm loa thông thường được, các loại loa này thường có thiết kế như một loa monitor thực thụ, cũng 2 cạnh không đều nhau để người dùng có thể đặt loa một cách dễ dàng.

Trên đây là những chia sẻ mà Điện Máy Ruby muốn gởi đến các bạn, hi vọng bài viết này có thể giúp ích cho bạn.

huong-dan-ban-cach-su-dung-loa-monitor-cho-dan-am-thanh

Bài viết cùng danh mục: