Hướng dẫn bạn cách khắc phục tiếng hú, rít

Bộ dàn âm thanh của bạn thường hay bị các tiếng hú, rít dài gây ảnh hưởng đến chất lượng buổi diễn, vậy đâu là nguyên nhân và cách khắc phục điều này như thế nào.

Nguyên nhân gây ra tiếng hú, rit

huong-dan-ban-cach-khac-phuc-tieng-hu-rit

Thông thường âm thanh đi vào micro, qua EQ, qua bộ xử lý, qua cục đẩy công suất rồi ra loa là hết một chu trình bình thường. Tuy nhiên, đôi khi trong vài trường hợp micro nhận lại tín hiệu từ loa và thế là xảy ra vòng lặp vô hạn và tạo thành tiếng hú. Nếu hiện tượng này xảy ra trong thời gian dài sẽ dẫn tới nóng
côn loa và cháy loa.

Hú rít là điều thường xuyên xảy ra và luôn là mối quan tâm hàng đầu của người chơi. Ở đây chúng tôi xin giới thiệu vài nguyên nhân chính và cách khắc phục cơ bản:

Do Micro: Sau màng nhún của Micro luôn có lỗ thoát hơi, vì 1 lý do nào đó mà màng nhún này bị bịt kín thì sẽ có âm thanh cộng hưởng ngay bên trong thân micro gây ra tiếng hú.

Người hát cầm tay ôm vòng qua chụp míc hoặc cầm tay vào chỗ ăng ten của micro không dây cũng gây hú. Với micro có dây thì cộng
hưởng từ giữa các thiết bị điện cũng gây nhiễu tín hiệu từ micro vào amply và có thể gây hú.

Do cục công suất: Khi công suất không đủ, mọi người có khuynh hướng tăng độ nhạy của micro lên và dễ xảy ra hiện tượng hú rít.

Do bố trí loa: Loa đặt gần micro+hướng thẳng vào micro dễ dàng tạo ra rú rít.

Do phòng: mỗi phòng hát có một tần số cộng hưởng riêng. Giống như chuyện bạn áp con ốc vào tai và nghe tiếng “u u” vậy, đó là tần số cộng hưởng của con ốc, căn phòng cũng thế!

Hậu quả của những tiếng hú, rít

Khi để xảy ra tiếng hú, có nghĩa là loa của bạn đang bị tổn hại nghiêm trọng. Càng hú nhiều loa càng dễ bị hư. Nếu tình trạng đó kéo dài có thể dẫn đến cháy công suất và nhiều thiết bị khác mà bạn đang sử dụng.

huong-dan-ban-cach-khac-phuc-tieng-hu-rit

Một tiếng hú ở loa treble trong khoảng thời gian 5 giây trở lên thì cuộn dây loa sẽ sinh nhiệt rất nhanh chóng và không kịp toả ra môi trường quanh nó dẫn đến cháy loa.

Và dĩ nhiên nếu trong khi hát mà tiếng hú xảy ra thì sẽ cho ra âm thanh bị méo gây cảm giác nhói tai cho người nghe.

Cách khắc phục tiếng hú, rít

huong-dan-ban-cach-khac-phuc-tieng-hu-rit

Micro

Nên chọn những loại micro tốt với 2 điển hình tiêu biểu là Shure UGX8 (micro không dây) và BBS B7 (micro có dây). Với micro có dây nên chọn loại dây tốt có bọc 1 lớp dây kim loại bên ngoài để bảo vệ tín hiệu truyền từ micro vào amply.

Cần phải học cách cầm micro cho đúng, không được cần tay vào chụp míc hoặc ăng ten rất dễ gây hú.

Cách bố trí loa

Tiếng hú/rít dễ xảy ra nhất khi micro ở gần và hướng thẳng vào mặt loa. Người chỉnh âm nên tìm hiểu về góc mở của loa tép và xoay loa sao cho khi nó hướng thẳng vào micro thì nó ở xa micro nhất có thể, còn vị trí loa hầu như là bất biến trong 1 phòng karaoke rồi, chẳng thể nâng lên hạ xuống gì được.Bài viết cùng danh mục: