Hướng dẫn bạn cách chọn loa kiểm âm tốt nhất

Loa kiểm âm là loại loa phát ra những âm thanh chuẩn xác nhất, nếu bạn đang là chủ một phòng thu, hoặc đơn giản bạn đang cần một bộ loa có âm thanh chân thật nhất thì loa kiểm âm chính là sự lựa chọn hợp lý. Tuy nhiên để có thể chọn được loa kiểm âm tốt và đúng ý và chất lượng thì yêu cầu người mua phải nắm được một số nguyên tắc sau đây.

Loa kiểm âm là gì

huong-dan-ban-cach-chon-loa-kiem-am-tot-nhat

Loa kiểm âm, hay còn gọi là loa monitor là loại loa chuyên dùng để kiểm tra các nguồn âm một cách chân thật nhất, như ca sỹ trên sân khấu cần nghe lại giọng của mình, hoặc trong phòng thu cần xử lý các đoạn âm thanh nguyên bản,..

|| Mời bạn xem thêm: Loa kiểm âm là gì và những điều cần biết về loa kiểm âm.

Tuy nhiên để chọn được một loa kiểm âm bạn cần phải nắm rõ một số nguyên tắc sau để có thể chọn loa kiểm âm tốt nhất.

Một số nguyên tắc khi chọn mua loa kiểm âm.

Dải tần đáp ứng (Frequency Range)

Tai con người có thể nghe các âm thanh có tần số khoảng 50 Hz-20kHz, vì thế bạn nên chọn những loa kiểm âm có dải tần đáp ứng trong khoảng này.

Nếu bạn nghe các thể loại nhạc như EDM, Hip Hop thì bạn có thể trang bị thêm loa sub, điều này có hiệu qua hơn việc bạn tìm một loa kiểm âm có tăng phần Low End, làm mất đi độ thật của của quá trình kiểm âm.

Độ biến dạng THD (Total Harmony Distortion)

Các âm thanh khi đi qua các thiết bị điện tử sẽ bị cộng thêm một lượng noise và bị biến dạng.

TDH là đơn vị đo quy ước thể hiện độ méo hay biến dạng của âm thanh khi đi qua bất cứ thiết bị điện tử nào đó. Với loa kiểm âm thì đơn vị đó biểu hiện cho độ sạch sẽ và trung thực của loa. Bạn nên nhớ rằng chỉ số TDH của loa càng thấp càng tốt nhé.

Công suất của loa kiểm âm

huong-dan-ban-cach-chon-loa-kiem-am-tot-nhat


Hãy chọn lựa các loa kiểm âm có công suất phù hợp với nhu cầu và diện tích phòng thu của bạn, nếu các phòng thu có diện tích dưới 18m2 thì nên chọn những loa có công suất 20-60W. Đối với các không gian có diện tích trung bình hoặc lớn hơn thì nên chọn công suất loa kiểm âm trên 70W.

Các thiết kế Nearfield, Midfield hay Farfield

Đây là những thuật ngữ dùng để chỉ đặc điểm thiết kế của loa cho các khoảng cách ngồi nghe của người sử dụng. Nếu vị trí người ngồi gần loa kiểm âm hãy chọn các loại loa có thiết kế Nearfield vì chúng được thiết kế để cho âm thanh trực tiếp từ loa đến tai của bạn một cách chính xác vf trung thực nhưng không gặp nhiều các tác động phản xạ hay vật cản nào như các mặt phẳng tường hay trần nhà,...

Đối với các phòng thu có diện tích lớn, loa đặt xa vị trí ngồi hoặc được lắp âm tường, lúc này nên chọn các dòng Midfield hay Farfiled là lựa chọn hoàn hảo nhất. Các loa có thiết kế này được thiết kế đặc biệt để đặt trong môi trường không gian lớn và có nhiều vật phản xạ.

Loa 2 way và loa 3 way

- Loa 2 way lòa loại loa có 2 củ loa là loa tweeter để phát âm thanh ở tần số cao và cao cùng với loa bass để phát âm thanh trung thấp và thấp.

- Loa 3 way ngoài 2 củ loa tweeter và loa bass sẽ có thêm củ loa trung nữa, có tác dụng phát ra âm thanh ở tần số trung, loa 3 way thường có công suất lớn hơn loa 2 way.

Nếu chỉ dùng trong gia đình thì bạn nên chọn loa 2 way.

Thùng loa

Thùng loa có chức năng khuếch đại âm thanh từ củ loa phát ra, sự cộng hưởng cân  bằng và ổn định liên quan mật thiết đến thiết kế của thùng loa. Chất liệu cũng là yếu tố quyết định đến âm thanh truyền đến tai người nghe. Cũng giống loa sân khấu, loa kiểm âm thùng gỗ sẽ cho âm thanh hay hơn thùng nhựa.

Loa active hay loa passive

Hiện tại các dòng loa active được sản xuất đều là loa active đã có kèm theo công suất, chúng thường ổn định hơn loại Passive (loại không tích hợp công suất). loại passive cũng lắp đặt rườm rà hơn nhiều.

Điện Máy Ruby - Hàng Âm Thanh Giá Gốc

Bài viết cùng danh mục: