Hướng dẫn bạn cách chỉnh âm thanh karaoke hay nhất

Hát karaoke là nhu cầu của tất cả mọi người, tuy nhiên việc chỉnh âm thanh cho dàn karaoke như thế nào cho hay thì không phải ai cũng biết. Sau đây là một số mẹo hướng dẫn giúp bạn cách chỉnh âm thanh karaoke hay nhất, bạn có thể tham khảo và áp dụng cho dàn karaoke gia đình của mình.

Một số lỗi ngớ ngần thường gặp khi bạn chỉnh sai hệ thông âm thanh của mình

huong-dan-ban-cach-chinh-am-thanh-karaoke-hay-nhat

Hát rất mệt, tiếng micro không có, hát vài bài là thở không ra hơi

Âm thanh nghe như thiếu các tiếng hát cao, thiếu âm trầm, thiếu tiếng nhạc,... đủ thứ trên đời.

Dễ bị hú, giọng hát dễ bị vỡ, méo tiếng,...

Tiếng treble và bass không cân đối với nhau, khiến cho bản nhạc bị ảnh hưởng.

Tiếng nhạc và tiếng micro không hòa vào nhau cũng sẽ làm cho người hát không có nhịp để hát, tiếng hát rời rạc nghe không hay.

|| Mời bạn xem thêm: Nên dùng mixer karaoke hay amply karaoke cho gia đình.

Các bước chỉnh âm thanh karaoke hay nhất

huong-dan-ban-cach-chinh-am-thanh-karaoke-hay-nhat

Bước 1: Để chính âm thanh karaoke, bạn cần điều chỉnh tất cả các nút trên amply về thời điểm 12h (ở ngay giữa nút).

Bước 2: Điều chỉnh lại âm thanh của Mic 1 và Mic 2

 • Chỉnh âm thanh của mic1 và âm thanh tổng của toàn thể hệ thống và alo thử từ 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10 sao cho vừa đủ nghe tới tai người khác. Việc này là quan trọng nhất trong lúc chỉnh dàn karaoke bởi nếu chỉnh âm thanh micro không đủ sẽ khiến cho người hát cảm thấy cực kỳ mệt mỏi khi hát.
 • Nút bass và echo của mic người dùng cần chỉnh sao cho vừa nghe, khoảng thường chỉnh nghe hợp lý là từ 11h đến 13h. Bình thường khi ca khúc song ca và người hát mic thứ nhất hát không tốt bằng người kia thì cần nhanh chóng tăng nút echo này để dàn máy tương trợ giọng hát của người cầm mic thứ nhất. Đây có lẽ là kinh nghiệm mà cũng rất ít người biết đến.
 • Chỉnh nút low cho mic và nói “bốn”, “bảy” cho đến khi tiếng trầm thật trọn vẹn, không bị ồm ù tiếng bởi quá thấp hay bị méo tiếng bởi quá cao.
 • Chỉnh nút mid của mic và nói “hai” cho tới khi tiếng phát ra tròn, đầy.
 • Chỉnh nút hi của mic và nói “sáu”, “chín” và nghe, nếu chỉnh quá cao sẽ làm tiếng vỡ, bị rít micro gây khó chịu, còn thiếu sẽ không tạo được âm thanh sôi động, tươi trẻ.
 • Chú ý nhỏ dành cho các bạn đó là nên căn chỉnh hơi cao hơn mức nghe một tí vì khi người hát thử chỉ thử từng tiếng còn hát thì hát cả câu, cả bài. Khi hát dàn karaoke cũng sẽ hỗ trợ cho giọng hát của người hát nhiều hơn, giúp hát tốt hơn.

Bước 3: Điều chỉnh độ vang Echo

 • Nút RPT là nút chỉnh độ lặp lại của Micro karaoke. Thông thường người hát vẫn sẽ để ở vị trí 12h. Ngoài ra, nếu ai cho rằng mình hát tốt có thể chỉnh bởi địa điểm 11h. Theo kinh nghiệm sử dụng dàn karaoke của Trường Ca Audio thì khoảng điều chỉnh tốt nhất thường được sử dụng là từ 10h đến 13h.
 • Nút DLY để điều chỉnh tốc độ của giọng hát. Khoảng điều chỉnh cũng gần giống như nút RPT, từ 10h tới 13h là nghe hay nhất.
 • Nút low nên sử dụng để điều chỉnh độ vang của phần tiếng mic âm trầm
 • Nút hi dùng để điều chỉnh độ vang của phần tiếng mic âm cao.

Bước 4: Điều chỉnh tiếng nhạc karaoke

Người hát nên điều chỉnh âm lượng của tiếng nhạc lớn bằng tiếng của micro hoặc bé hơn một tí.

 • Điều chỉnh tiếng treble cao tới khi tiếng nhạc cao tan vỡ ra thì giảm xuống. Cũng không nên giảm xuống quá nhiều vì như vậy sẽ khiến cho tiếng nhạc trở nên thật sự nhàm chán và thiếu sống động.
 • Điều chỉnh tiếng bass sao cho cân bằng với tiếng treble, tiếng bass nghe mạnh và không ù rền là được.
 • Điều chỉnh nút mid của nhạc vừa phải, từ 9-10h để không đè vào tiếng micro của người chơi làm thúc đẩy tới giọng khi hát, không hay.

Bước 5: Điều chỉnh nút tổng (Master channel)

Âm thanh tổng người chơi đã chỉnh ở bước nhì (điều chỉnh cùng với âm thanh của micro). Việc còn lại là điều chỉnh low, mid, hi và để ý chỉ điều chỉnh 3 nút này sau khi đã chỉnh xong các nút kia. Việc điều chỉnh các nút này thực ra khá là dễ dàng. Bởi vì bạn chỉ cần chỉnh sao cho nhạc điệu nghe hài hòa, ăn nhập giữa tiếng hát và nhạc. Khoảng điều chỉnh có lí của 3 nút này vẫn là từ 10h đến 13h.

Thông qua các bước trên là bạn có được cho mình một âm thanh hoàn hảo rồi đấy, hi vọng những điều Điện Máy Ruby vừa chia sẻ trong bài viết này sẽ giúp bạn chỉnh âm thanh cho dàn karaoke của mình ngày càng hay hơn nhé.


Bài viết cùng danh mục: