Định nghĩa và đặc điểm về 3 dải tần số Bass Mid Treble

Nếu các bạn là người mới chơi âm thanh chắc hẳn sẽ khá xa lạ với khái niệm về 3 dải tần số Bass Mid Treble. Chính vì thế trong bài viết ngày hôm nay Điện máy Ruby xin làm rõ khái niệm cũng như đặc điểm của ba dải tần số Bass Mid Treble để các bạn có thể hiểu rõ hơn về chúng.

3 dải tần số Bass Mid Treble ý chỉ lưu vực của những sóng âm được tách các dải tần số ra để chúng ta có thể cảm nhận và đánh giá chúng một cách chính xác nhất. Những sự biến đổi về tần số cũng dẫn đến những sự biến đổi về âm thanh, tần số càng thấp âm thanh phát ra càng trầm tần số càng cao âm thanh phát ra càng thanh 

Đặc điểm của dải âm trầm (Bass)

dinh-nghia-va-dac-diem-ve-3-dai-tan-so-bass-mid-treble

Dải tần số Bass cũng được chia nhỏ ra thành:

- Low bass (Deep bass): ~ 20Hz – 80Hz

- Bass: ~ 80Hz – 320Hz

- Upper bass (High bass): ~ 320Hz – 500Hz

Dải âm trầm là dải âm rất quan trọng trong dàn âm thanh, chúng thường được người chơi âm thanh đem ra để só sánh những chiếc loa với nhau và đánh giá chiếc loa có hay hay không cũng dựa vào chất âm của dải âm trầm rất nhiều. Sở dĩ vậy là dải âm trầm thường rất khó để tái tạo, để tái tạo được dải âm trầm tốt đòi hỏi củ loa bass rời trong dàn âm thanh phải được hoàn thiện tốt các linh kiện cấu tạo nên chúng từ nam châm, màng loa, đến khung sườn phải có độ chính xác cao. 

Đặc điểm của dải âm trung (Mid)

dinh-nghia-va-dac-diem-ve-3-dai-tan-so-bass-mid-treble

Trong 3 dải tần số Bass Mid Treble, thì âm Mid làm âm phụ trách tái tạo giọng hát của ca sĩ, để giọng hát của ca sĩ được trở nên ngọt ngào uyển chuyển đồi hỏi loa mid phải tốt.

Âm mid là âm thanh rất quan trọng trong các phòng thu âm, phòng kiểm âm, âm thanh sự kiện, âm thanh hội nghị vì tại những nơi này giọng nói cần được tái tạo tốt nhất để người nghe có thể nghe rõ, cũng như để quá trình thu âm được diễn ra một cách tốt nhất.

- Low mid : ~ 500Hz – 1kHz

- Mid : ~ 1kHz – 2kHz

- High mid : ~ 2kHz – 6kHz

Đặc điểm của dải âm cao (Treble)

dinh-nghia-va-dac-diem-ve-3-dai-tan-so-bass-mid-treble

Dải âm cao hay còn gọi là âm treble là dải âm thể hiện nhưng âm thanh làm tăng độ chi tiết, sắc bén. Tuy nhiên nếu âm treble không được kiểm soát tốt sẽ rất dễ gây chói tai người nghe.

Âm treble là âm có dải tần số từ khoảng 6khz đế 20khz tuy nhiên trên thực tế chúng ta chỉ nghe tốt âm treble nhất ở tần số 17khz.

Trên đây là bài viết định nghĩa và đặc điểm về 3 dải tần số Bass Mid Treble. Chúc các bạn có thể tìm được loa bass chất lượng và hợp với sở thích của mình.

Điện máy RUBY là đại diện phân phối chính hãng các dòng loa bass. Quý khách hàng có thể đặt hàng trực tiếp hoặc gọi theo số 0909 877 416 - 093 888 4126. Hoặc quý khách cũng có thể đến trực tiếp showroom tại địa chỉ 393 Lũy Bán Bich - P.Hiệp Tân - Q. Tân Phú - TP.HCM

Quý khách hàng có thể inbox FB tại: https://www.facebook.com/dienmayruby393

Hoặc đến trực tiếp showroom để xem trực tiếp: 393 Lũy bán bích - P. Hiệp Tân - Tân Phú - HCM 

dinh-nghia-va-dac-diem-ve-3-dai-tan-so-bass-mid-treble

Bài viết cùng danh mục: