Dải tần số âm thanh là gì? Đặc điểm của dải tần số âm thanh

Nhiều người thường hay nhắc đến khái niệm liên quan tần số âm thanh như bass, mid và treble. Có một số bạn không hiểu những thuật ngữ này là gì đó chính là dải tần số âm thanh. 

Dải tần số âm thanh dùng để chỉ 3 dải tần cơ bản mà tai người có thể nhận ra và phân biệt chúng với các dải tần còn lại, 3 dải tần cơ bản đó chính là âm trầm, âm trung và âm cao.

Đặc điểm của âm trầm (bass)

dai-tan-so-am-thanh-la-gi?-dac-diem-cua-dai-tan-so-am-thanh

Trong lĩnh vực âm thanh âm trầm được chia thành 3 dạng âm trầm chính đó là âm trầm sâu, trầm trung, trầm cao.

Trong các dải tần số âm thanh, thì âm trầm là dãy âm tần chúng ta khá dễ nhận biết được, thế nhưng không phải ai cũng có thể nhận biết chúng một cách dễ dàng và vẫn có nhiều người cảm nhận sai dải âm này.

Trên thực tế không phải âm bass rời càng to, càng lớn, càng mạng thì càng hay. Cái hay của âm bass phụ thuộc rất nhiều vào dải tần thể hiện của chúng, âm bass càng hay thì dải tần phải xuống càng thấp, muốn dải tần xuống thấp như vậy đòi hỏi củ loa bass rời phải có màng loa cũng như nam châm phải lớn thì âm bass mới xuống sâu được.

Bạn có thể hiểu âm trầm chính là cái nền của giai điệu của âm nhạc. Tuy nhiên, cũng rất khó để có thể tái tạo được sự hoàn hảo của dãy âm tần này một cách chính xác, bởi nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác như là: Không gian phòng, cục đẩy, loa hay tín hiệu truyền dẫn ra sao. Chính vì vậy, những từ ngữ thường dùng để mô tả âm bass hay đó là: sâu, tròn, êm, chính sác, nhanh, có lực, căng, chặt chẽ. Còn đối với một âm bass dở thì sẽ là: ù, mỏng, nặng nề, ngắn, chậm và thiếu lực.

Đặc điểm của âm trung (mid)

dai-tan-so-am-thanh-la-gi?-dac-diem-cua-dai-tan-so-am-thanh

Các dải âm tần của âm trung đó là:

+ Low mid: ~ 500Hz – 1kHz.

+ Mid: ~ 1kHz – 2kHz.

+ High mid: ~ 2kHz – 6kHz.

Âm trung là âm giọng nói chúng ta phát ra hàng ngày. Đây là dải âm rất thường gặp trong cuộc sống và chúng rất phổ biết. Đôi tai chúng ta rất nhạy cảm với âm trung vì thế chúng ta rất dễ đánh giá được âm trung hay hay dở.

Âm Mid được gọi là đạt tiêu chuẩn khi đó đảm bảo được các yếu tố sau: âm thanh nghe rõ, ấm, không gắt, không rè, không chói tai. Đây cũng chính là âm thanh tác động đến tai người nghe một cách rõ ràng nhất, do vậy, âm trung không được quá mỏng hay quá cứng, bởi nó sẽ gây cho người nghe cảm giác thô, không mềm mại.

Đặc điểm của âm cao (treble)

dai-tan-so-am-thanh-la-gi?-dac-diem-cua-dai-tan-so-am-thanh

Âm treble hay còn gọi làm âm cao, trong âm thanh bạn có thể dễ dàng nhận ra âm treble một cách dễ dàng, thông qua những tiếng động xung quanh, hay chính là chất giọng của con người, có thể là giọng trầm, giọng cao, giọng nhẹ nhàng, hay cao vút, chanh chia, hoặc hay, bạn có thể hiểu ràng đây chính là âm thanh có tần số cao.

Âm này chính là nền tảng để tạo ra được những âm thanh hay và chất lượng. Tạo nên những đoạn nhạc cao vút làm điểm nhấn nổi bật cho một bài hát. Âm Bass và âm Mid là 2 âm làm nền cho treble nổi bật.

Những từ ngữ để miêu tả về âm trable hay: trong, sáng, mượt, ngọt, êm, mịn, nhẹ, dịu. Ngược lại những từ ngữ miêu tả âm trable dở: chói, khô, cứng.

Trên đây là bài viết dải tần số âm thanh là gì? Đặc điểm của dải tần số âm thanh. Chúc các bạn có thể tìm được loa chất lượng và hợp với sở thích của mình.

Điện máy RUBY là đại diện phân phối chính hãng các dòng loa. Quý khách hàng có thể đặt hàng trực tiếp hoặc gọi theo số 0909 877 416 - 093 888 4126. Hoặc quý khách cũng có thể đến trực tiếp showroom tại địa chỉ 393 Lũy Bán Bich - P.Hiệp Tân - Q. Tân Phú - TP.HCM

Quý khách hàng có thể inbox FB tại: https://www.facebook.com/dienmayruby393

Hoặc đến trực tiếp showroom để xem trực tiếp: 393 Lũy bán bích - P. Hiệp Tân - Tân Phú - HCM 

dai-tan-so-am-thanh-la-gi?-dac-diem-cua-dai-tan-so-am-thanh

Bài viết cùng danh mục: