cách bảo quản mixer tốt nhất

Hẳn bạn đang có một bộ dàn âm thanh hoàn hảo và bạn đang giữ gìn nó thật cẩn thận, việc bảo quản các thiết bị âm thanh đúng cách sẽ góp phần tăng tuổi thọ của dàn âm thanh lên rất nhiều lần.

Những lưu ý cơ bản trong việc bảo quản bộ dàn âm thanh

Dưới đây là một số cách bảo quản dàn âm thanh hiệu quả, bảo quản mixer cũng có thể áp dụng như vậy.

1. Trong điều kiện ẩm ướt

Những thiết bị của dàn âm thanh sân khấu như đầu đĩa CD, amply, loa, bảo quản mixer … thường rất nhạy cảm với nước và khí hậu ẩm. Hãy tránh để nước ngấm vào các linh kiện, đặc biệt trong mùa mưa hoặc vào mùa xuân khi trời nồm, không khí ẩm tích tụ thành nước trong máy, gây hiện tượng phóng điện, bẩn mắt đọc làm hư hỏng, chập cháy, đầu đọc không nhận đĩa.

Để khắc phục tình trạng này, bạn cần cắm thiết bị dàn loa đám cưới liên tục ở chế độ chờ. Việc duy trì thiết bị âm thanh ở chế độ chờ sẽ giúp nguồn điện trong máy hoạt động liên tục, sấy thiết bị không bị ẩm, đảm bảo cho các thiết bị không “dính” các hiện tượng nêu trên.

Với các thiết bị tương đối nhạy cảm như đầu đọc đĩa, nếu máy không nhận đĩa thì bạn cũng đừng quá lo lắng. Trong trường hợp này, bạn chỉ cần mở vỏ máy, sử dụng máy sấy sấy khô bên trong đầu là được rồi.

2. Trong điều kiện thời tiết nắng nóng

Không để các thiết bị chồng chéo lên nhau để các thiết bị khống quá nóng, làm ảnh hưởng tới quá trình hoạt động của thiết bị. Tốt nhất là nên chuẩn bị một kệ kê máy chắc chắn, thoáng đãng, hợp thẩm mỹ.

3. Các đầu nối phải cẩn thận, tránh chập cháy

Không để amply/receiver tải quá nhiều loa. Nếu chẳng may hai đầu giắc loa chạm vào nhau thì sẽ gây nên hiện tượng đoản mạch và làm hỏng ampli ngay lập tức.

4. Lưu ý đến những tác động của ánh sáng tới hệ thống loa của dàn âm thanh sân khấu.

Nếu ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp vào màng loa, tia UV sẽ làm phân huỷ gân loa làm bằng xốp hoặc cao su.

Ánh sáng của đèn neon cũng gây ra hậu quả tương tự. Bởi vậy, để tránh trường hợp này bạn nên làm ê-căng che màng loa nhằm hạn chế sự xâm nhập của tia UV.

5. Thường xuyên vệ sinh các bụi bẩn

Bụi bẩn là kẻ thù của bất kỳ thiết bị điện tử nào. Bụi bám lên bề mặt các mạch điện tử và làm giảm tính truyền dẫn của nó. Định kì, bạn phải lau chùi và làm vệ sinh bên dàn âm thanh sân khấu, đặc biệt là bề mặt các bo mạch.

Một số cách bảo quản mixer tốt nhất

  • Che đậy mixer lại bằng hộp mixer bàn hoặc bao da khi không sử dụng nhằm tránh bụi và côn trùng tè vào.
  • Hạn chế tác động nhiều vào fader volume mixer khi không cần thiết nhất là những tác động mạnh làm biến dạng fader volume
  • Thường xuyên vệ sinh bảo quản mixer theo định kỳ nhằm làm sạch bụi bẩn và hơi ẩm có tác động không tốt tới fader
  • Không nên vệ sinh bằng RP7 hoặc dầu bôi trơn trực tiếp lên fader vì điều này không những không tốt mà còn làm fader volume rất nhanh hư hỏng, hoặc không xịt các chất đó quá nhiều vào những nút nhấn của mixer .
  • Thường xuyên kiểm tra mixer để kịp thời phát hiện ra các lỗi nhẹ để sửa chữa.

Trên đây là một số kinh nghiệm bảo quản mixer cũng như dàn âm thanh mà bạn có thể áp dụng ngay, hi vọng bài viết này của Điện Máy Ruby có thể giúp ích được cho bạn. Liên hệ sdt 093 888 4126 - 0909 377 416 để được tư vấn miễn phí nhé.

 

Bài viết cùng danh mục: