Âm thanh Hi-End là gì? Bảo quản loa Hi-end như thế nào là đúng cách

Loa hi-end cũng là một trong những chiếc loa không thể thiếu trong dàn âm thanh của nhiều gia đình. Nhưng để loa hi-end giữ được độ bền đẹp thì bạn phải biết cách bảo quản. Xem ngay cách bảo quản loa hi-end dưới đây nhé!

1. Loa Hi-end là gì?

Bộ dàn loa Hi-End tuy cũng là dùng để thưởng thức âm thanh trong gia đình nhưng nó hoàn toàn khác với các thiết bị âm thanh thông dụng. Các sản phẩm âm thanh hi end kết hợp với nhau và hình thành nên một hệ thông các thiết bị tái tạo âm thanh một cách chân thật và độc đáo. Bạn đừng nhầm lẫn giữa Hi-End và Stereo nhé, chúng khác nhau hoàn toàn đấy.

Đặc trưng của âm thanh Hi-End thể hiện rất rõ qua các thiệt bị âm thanh hi-end, chúng được tạo ra bởi cảm nhận tinh tế và các kỹ thuật công nghẹ tiên tiến của các kỹ sư, những nghệ nhân đam mê âm nhạc. Ở họ có những kỹ năng thuần thục để chế tạo ra các thiết bị âm thanh cùng đôi tai cảm nhận tinh tế những âm thanh do các sản phẩm của mình tạo ra, để từng bước đưa người nghe đến gần hơn với âm thanh thực sự.

am-thanh-hi-end-la-gi-bao-quan-loa-hi-end-nhu-the-nao-la-dung-cach

Trong suy nghĩ của rất nhiều người, loa hi-end nói riêng và các sản phẩm hi-end nói chung đều là các sản phẩm cao cấp, dành cho " đại gia" sử dụng, Hi-End chỉ dành cho xem phim, hay Hi-End chỉ dành cho những người thích khoa trương,... Tất cả đều sai cả, bởi vì:- Thuật ngử " Hi-End" là đề cập đến khả năng trình tấu của một sản phẩm, không liên quan đến giá cả của nó. Nhiều hệ thống thực sự là Hi-End nhưng lại có giá tiền rất thấp, có các bộ dàn có giá vừa phải song đã thể hiện chất lượng xuất sắc. Đó là những bộ dàn nằm trong khả năng tài chính của nhiều người tiêu dùng bình dân. Tuy nhiều thiết bị Hi-End không rẻ tiền, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn phải đi vay tiền để mua trả góp một bộ dàn chất lượng. Thực ra, nhiều bộ dàn được coi là nghe tuyệt đỉnh đôi khi không đắt đỏ như bạn tưởng.

- Âm thanh Hi-End thuộc về vấn đề cảm nhận âm nhạc. Chính các hệ thống hi-end thực thụ lại dễ sử dụng hơn các hệ thống âm thanh sản xuất hàng loạt đang bày bán trên thị trường với chất lượng âm thanh trung bình. Do đó, các thiết bị Hi-End thường rất giản dị, hoàn toàn không có những tính năng, chi tiết phức tạp, kho vận hành. Âm thanh Hi-End chỉ tập trung vào chất lượng âm nhạc không tập trung vào xử lý các hiệu ứng âm thanh giả tạo. Âm thanh Hi-End là âm thanh dành cho người yêu nhạc, chứ không phải những người mê các tính năng của đồ điện tử.

- Bất kỳ ai thích nghe nhạc cũng có thể cảm nhận được ngay cái hay, cái đẹp của một màn trình diễn âm thanh hay. Không cần phải có “một đôi tai vàng” mới phân biệt được âm thanh nào là âm thanh đẹp. Sự khác nhau giữa việc thể hiện âm thanh tốt hay kém rất dễ nhận biết. Những phản ứng - thông thường là ngạc nhiên và thích thú - khi lần đầu tiên nghe một hệ thống âm thanh Hi-End thực thụ, có thể bắt gặp ở tất cả mọi người, nếu bạn yêu thích nhạc.

2. Bảo quản loa Hi-End như thế nào là đúng cách

Cách bảo quản loa hi-end đúng cách bạn cần chú ý các điều sau:

Khu vực phía Bắc có 4 mùa, nóng về mùa hè, lạnh khô về mùa đông, ẩm ướt khi vào xuân, loa nói chung cần được chống ẩm và sưởi ấm thường xuyên. Riêng ở khu vực phía Nam, hai mùa mưa nắng đều có cùng độ ẩm thì công việc bảo quản và sử dụng loa có dễ dàng hơn. Tuy nhiên, do khí hậu toàn cầu thay đổi, tùy theo tuổi loa và chất liệu gỗ làm loa, bạn cần có biện pháp tăng cường chống ẩm cho những đôi loa cũ, nhất là phần bass rời của loa.

am-thanh-hi-end-la-gi-bao-quan-loa-hi-end-nhu-the-nao-la-dung-cach


Một số loa mới giá cao được làm từ những vật liệu rất đắt tiền không cần áp dụng bất kỳ hình thức chống ẩm nào. Mặc dù hiện chưa phổ biến nhưng những loại loa như thế sẽ có nhu cầu trong tương lai. Một số đôi loa khổ lớn có thể cần tới mỗi loa một gói chống ẩm dành cho đàn piano bốn chân nếu thùng loa làm bằng gỗ tạp ép. Thùng loa làm bằng gỗ khác tùy nhu cầu thẩm âm của người nghe mà có thể tăng cường các vật liệu như cát, bọt nhựa, mút xốp, bông gòn.

Trong một số trường hợp, người dùng Việt Nam nên "dũng cảm" dùng keo dán sắt hay vật liệu giòn cứng để sơn lên lưng loa, nhất là loại loa đời cũ, để có được chất âm rắn chắc và dũng mãnh, chi tiết và bóc tách cho dù khi phải nâng cấp bộ dàn có thể sẽ không còn giữ được giá như lúc mới mua.

Tiếp theo, không nên chất chồng lên loa quá nhiều đồ đạc và không nên kê loa quá sát vào vách tường (nên cách khoảng 30 – 40 cm) để không ảnh hưởng đến sức rung của loa. Cho dù một phòng nghe chưa đủ lớn thì việc kê loa đúng hoàn toàn vẫn có thể mang lại cho người nghe sự rung cảm nhất định. Rèm cửa, mặt tủ gỗ, thảm tường, đối diện mặt loa, giá sách đều là những trang trí rất tốt cho một phòng nghe không quá cầu kỳ xét về trang âm.

am-thanh-hi-end-la-gi-bao-quan-loa-hi-end-nhu-the-nao-la-dung-cach

Việc chọn loa là ý thích của mỗi người và dù người chơi có chọn sai thì vẫn còn rất nhiều cách khắc phục. Ví dụ, người nghe nhạc rock có thể mua thêm những loa siêu trầm hoặc đổi ampli đời mới để có thêm chức năng điều chỉnh âm sắc (tone) hoặc thậm chí loudness. Người chơi có thể lựa chọn các loại dây dẫn phù hợp để tinh chỉnh chất âm. Loa thường là bộ phận cuối cùng của bộ dàn "ra đi" khi người chơi loa quyết tâm nâng cấp cho mình một dàn nghe mới.

Trên đây là 1 số chia sẻ của Điện Máy Ruby về việc bảo quản loa hi-end đúng cách, hiện tại, tên gọi hi-end thật sự vẫn chưa có định nghĩa cụ thể đối với loại hình này, hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ có cái nhìn tổng thể hơn về loa hi-end cũng như việc có nên đầu tư cho mình một bộ dàn hi-end không nhé.

Bài viết cùng danh mục: