Bảo quản thiết bị âm thanh khi trời mưa

Tại sao phải bảo quản thiết bị âm thanh khi trời mưa

Với điều kiện thời tiết mưa thường xuyên làm cho môi trường luôn ẩm ướt. Đây là điều kiện thuận lợi để các thiết bị âm thanh của bạn dễ rơi vào tình trạng hư hỏng.

Khi độ ẩm không khí trên 90% các thiết bị điện tử như dàn loa, âm thanh rất dễ hỏng do hơi nước xuất hiện trên các vi mạch. Chúng làm cho thiết bị có thể bị gỉ sét ăn mòn hay chập cháy. Nhất là những dàn loa được làm bằng chất liệu gỗ rất dễ gặp vấn đề, gây ảnh hưởng tới âm thanh.

Do đó việc bảo quản thiết bị âm thanh khi trời mưa gặp rất nhiều khó khăn. Vậy cách bảo quản thiết bị âm thanh trong mùa mưa như thế nào?

Chia sẻ cách bảo quản thiết bị âm thanh khi trời mưa

Những thiết bị điện tử nói chung và thiết bị âm thanh như loa, ampli, mixer,… Nói riêng thường rất nhạy cảm với nước, khí hậu ẩm thấp. Bởi vậy hãy bảo quản thiết bị âm thanh khi trời mưa một cách cẩn trọng. Tránh để nước ngấm vào. Hoặc vào mùa nồm, không khí ẩm tích tụ thành nước trong máy, gây phóng điện, chập. Cuối cùng dẫn đến hiện tượng chập cháy, hư hỏng, đầu đọc không nhận đĩa, không hoạt động hư hỏng

Để khắc phục tình trạng này bạn cần cắm thiết bị liên tục ở chế độ chờ (standby). Việc duy trì thiết bị âm thanh ở chế độ standby sẽ giúp nguồn điện trong máy hoạt động liên tục làm sinh nhiệt. Đồng thời sấy thiết bị không bị ẩm, giúp các thiết bị không mắc phải các hiện tượng nêu trên. Ngoài ra bạn cũng nên duy trì chế độ này một vài tiếng mỗi ngày mỗi ngày để dàn máy hoạt động được tốt hơn

Với các thiết bị nhạy cảm như đầu đọc đĩa. Nếu máy không nhận đĩa hầu hết nguyên nhân đều do thiết bị gặp ẩm. Bạn không cần quá lo lắng. Cách khắc phục là bạn chỉ cần mở vỏ máy, sử dụng máy sấy tóc và sấy khô bên trong

Chống ẩm để bảo quản thiết bị âm thanh khi trời mưa – Độ ẩm tăng cao

Cách đơn giản nhất là bạn sử dụng gói chống ẩm có bán ở nhà sách, hoặc các cửa hàng tạp phẩm. Hay bạn có thể chọn các vật liệu hút ẩm tốt hơn như cát, bọt, nhựa, mút xốp hoặc bông gòn. Bạn đặt chúng gần xung quanh dàn loa.

Nếu thiết bị âm thanh của bạn đặt ở quá gần mặt đất hay tường. Các bạn nên di chuyển thiết bị lên các vị trí cao hơn.

Một mẹo nhỏ để chống ẩm bảo quản thiết bị âm thanh khi trời mưa là đặt các thiết bị âm thanh gần tivi, máy tính để chống ẩm. Vì máy tính và tivi là những thiết bị sử dụng thường xuyên. Nên hơi nóng từ các thiết bị đang hoạt động sẽ làm ấm không khí ở xung quanh.

Sử dụng các thiết bị sấy cầm tay như máy sấy tóc để chống ẩm, làm khô thiết bị âm thanh. Khi bạn thực hiện chúng ta cần sấy nhẹ. Đặc biệt trước khi làm bạn cần có sự hiểu biết nhất định về sản phẩm của mình. Tránh việc tự làm hỏng thiết bị âm thanh của mình khi tháo lắp.

Đối với các thiết bị âm thanh đã bị ẩm

Trong trường hợp các thiết bị âm thanh của bạn đã bị ẩm. Bạn không nên mở ra ngay mà cần bật máy lạnh hay quạt để sấy khô thiết bị. Hoặc bạn dùng máy sấy (khi sấy cần sấy nhẹ, để máy sấy xa thiết bị cần sấy cách tầm 30 – 50 cm). Thời gian sấy thiết bị đã bị ẩm sẽ lâu hơn thông thường so với việc bảo quản một chút. Và để thiết bị nguội hẳn mới bật trở lại.

Thiết bị âm thanh của bạn sẽ được bảo quản tốt nhất nếu được ở khu vực hút ẩm liên tục (khu vực có máy điều hòa)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.