Âm thanh sự kiện chuyên nghiệp quan trọng thế nào với chương trình?

Địa chỉ bán dàn âm thanh sân khấu uy tín tại TP.HCM

Khi tham dự một chương trình nào đó, bạn nghe được lời dẫn dắt chương trình hấp dẫn của MC xinh đẹp. Hoặc bạn nghe được một ca khúc hay qua phần trình diễn của một ca sĩ. Chương trình sẽ trở nên hấp dẫn, lôi cuốn và ý nghĩa với bạn khi bạn nghe rõ bài hát, giọng nói của MC. Nhưng nếu như thay vào đó là âm thanh rè rè. Chất lượng âm thanh đôi khi quá to, quá nhỏ, thậm chí là không nghe gì nữa. Chắc hẳn bạn sẽ vô cùng khó chịu. Ngay lập tức với bạn, chương trình, sự kiện đó đã thất bại. Khi đó bạn sẽ cảm nhận được âm thanh sự kiện chuyên nghiệp có tầm quan trọng như thế nào đối với một chương trình.

Và thực tế chính là như vậy. Tổ chức sự kiện thành công phụ thuộc rất lớn vào hệ thống âm thanh. Đây là yếu tố có vai trò quyết định, bởi những trục trặc thông thường nhất trong hệ thống âm thanh cũng có thể tạo nên “thời gian chết” trên sân khấu. Và điều đó làm ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng chương trình cũng như tâm lý người tham gia sự kiện. Chính vì thế, khi set up âm thanh, bạn cần đặc biệt để tâm những vấn đề dưới đây.

Tránh dùng âm thanh có sẵn tại địa điểm thuê. Vì sao?

Thông thường, đa số các địa điểm mà bạn thuê sẽ rất hiếm khi có hệ thống âm thanh chuyên nghiệp. Điều đó sẽ làm hiệu quả âm thanh không đạt được chất lượng mong muốn. Chưa kể các thiết bị âm thanh như micro, bục diễn thuyết, loa cầm tay, loa chính…. Thường không đồng bộ, lại có khi đã được sản xuất quá lâu và chất lượng nghe rất kém.

Âm thanh sự kiện chuyên nghiệp
Âm thanh sự kiện chuyên nghiệp

Chỉ khi bạn làm các sự kiện có quy mô nhỏ, số lượng khách mời ít, ít hoặc không sử dụng âm thanh với mục đích là biểu diễn văn nghệ… Thì bạn có thể dùng hệ thống âm thanh tại địa điểm thuê.

Đối với các sự kiện có yếu tố phát biểu, văn nghệ, nghệ thuật, nhiều tiết mục biểu diễn… Thì cần đòi hỏi âm thanh hay, chất lượng tốt thì hệ thống loa tại địa điểm sẽ không thể đáp ứng được điều này, thậm chí gây quá tải, đứt dây điện.

Luôn luôn test thử âm thanh trước sự kiện

Đây là việc làm cực kỳ cần thiết để đảm bảo không gặp phải sai sót trong suốt quá trình diễn ra sự kiện. Hãy cho các thiết bị âm thanh chạy thử ngay sau khi setup xong tại địa điểm tổ chức sự kiện, kiểm tra xem chúng hoạt động có đồng bộ, có tốt hay không. Để trong trường hợp gặp trục trặc gì bạn vẫn còn thời gian để giải quyết việc này kịp thời

Với những sự kiện mang tính nghệ thuật và có nhóm nhảy, ban nhạc. Sẽ phải có những buổi kiểm tra âm thanh đối với các ca sĩ, ban nhạc để họ điều chỉnh kịp thời các trục trặc về âm thanh (nếu có).

Âm thanh sự kiện chuyên nghiệp
Âm thanh sự kiện chuyên nghiệp

Bên cạnh đó, nếu là lần đầu bạn làm việc với nhân viên âm thanh (nếu âm thanh do bạn thuê từ đơn vị khác). Bạn chưa hiểu nhiều về họ và cách làm việc của họ. Thì hãy kiểm các nhân viên vận hành hệ thống âm thanh đã nắm chắc các nguyên tắc hoạt động của hệ thống hay chưa. Tránh để sự kiện hỏng vì chính nhân sự của mình.

Bố trí âm thanh sự kiện chuyên nghiệp 

Cần bố trí vị trí âm thanh sao cho thuận lợi cho nhân sự phụ trách âm thanh nhất có thể. Hãy trang bị những thiết bị chuyên dụng như máy nhắc từ xa,tai nghe, các camera quay hình trực tiếp. Vị trí của nhân sự âm thanh có thể là ở ngoài phòng họp, ở phía trên hoặc phía trước sân khấu.

Thời gian dành cho việc chuẩn bị âm thanh cũng là một vấn đề quan trọng cần được tính toán hợp lý. Trong trường hợp bạn làm việc với hai nhà cung cấp khác nhau về sân khấu và âm thanh, bạn hãy chú ý tới thời gian làm việc của hai nhà cung cấp để tránh xảy ra bất kỳ mâu thuẫn nào, và đề phòng phát sinh tình huống đôi bên cản trở công việc của nhau.

Xem thêm:

Có nên sử dụng sản phẩm thanh lý dàn âm thanh sân khấu không?

Điều chỉnh âm lượng cho dàn âm thanh sự kiện chuyên nghiệp

Khi bạn test thử âm thanh thường chưa có người âm thanh tương đối lớn và rõ. Nhưng trong lúc sự kiện diễn ra bạn cần điều chỉnh âm lượng của hệ thống loa lên cao hơn so với khi test vì ở không gian đông người thì âm lượng sẽ không rõ, to như lúc không có người.

Trong lúc sự kiện diễn ra, bạn có thể đi ra xa để nghe thử âm thanh của hệ thống xem có ổn không và điều chỉnh kịp thời thay vì đứng ngay bên cạnh giàn loa giám sát, bạn sẽ không cảm nhận được chất lượng, âm lượng của loa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.