Âm thanh sân khấu và âm thanh phòng thu khác nhau như thế nào?

Âm thanh sân khấu và âm thanh phòng thu đều đòi hỏi những thiết bị âm thanh và mục đích sử dụng không giống nhau. Vậy rốt cuộc giữa hai hệ thống âm thanh này có gì khác nhau. Hãy cùng Điện Máy RUBY theo dõi bài viết dưới đây để biết thêm chi tiết nhé.

Đặc điểm cơ bản của thiết bị âm thanh phòng thu

Thiết bị âm thanh phòng thu cơ bản bao gồm: micro, pre, sound, monitor, CPU và các phần cứng hỗ trợ mix.

Micro có nhiệm vụ từ đầu nguồn vào. Đặc biệt đối với phòng thu âm. Một micro càng có chất lượng tốt, thì âm thanh sẽ càng hay. Càng bắt được những tần số của giọng hát, cũng như nhạc cụ sắc nét hơn.

Pre có nhiệm vụ xử lý tần số của giọng hát, làm đều tiếng từ nhiệm vụ ban đầu.

Sound là công đoạn cuối cùng trước khi đưa vào máy tính. Sound có chip xử lý âm thanh càng mạnh thì âm thanh càng hay.

CPU là công đoạn ghi lại âm thanh từ phần mềm. Công đoạn này có làm được trơn tru dễ dàng hay không còn tùy thuộc vào phần mềm thu âm của bạn có chuyên nghiệp không. Máy tính mạnh thì mọi thao tác của bạn sẽ trở nên nhanh nhẹn, mượt mà hơn.

Loa Monitor có nhiệm vụ kiểm âm. Loa này phải cho âm thanh trung thực. Không chênh lệch nhiều về độ lợi giữa giữa các phổ tần cao, trung và thấp.

Trong phòng thu thường kén chọn các loại headphone. Đây là thiết bị không thể thiếu khi thu âm và kiểm soát lại khi hòa âm sau khi thu.

Xem thêm

 

Đặc điểm cơ bản của thiết bị âm thanh sân khấu

Một số thiết bị cơ bản cần có trong dàn âm thanh sân khấu gồm:

Loa sân khấu có tác dụng truyền tải âm thanh đã qua xử lý. Truyền đến tai tất cả người nghe. Bao gồm 3 loại loa chủ yếu đó là: loa chính, loa siêu trầm, loa monitor hướng về phía người đứng trên sân khấu.

Mixer (bộ trộn âm thanh) được coi là là bộ phận quan trọng của dàn âm thanh sự kiện. Bởi tất cả các thiết bị đầu vào (micro, laptop, nhạc cụ) và thiết bị đầu ra (main công suất, tai nghe, loa…). Của âm thanh đều được đi qua bàn xử lý mixer.

Thiết bị xử lý tín hiệu âm thanh: bộ vang echo, com, cross,… Khống chế và xử lý tín hiệu của âm thanh đầu ra, điều chỉnh dải tần âm thanh theo từng không gian khác nhau sao cho hay nhất.

Microphone: quyết định đến việc truyền tải âm thanh từ MC, người hát có tốt hay không của một hệ thống âm thanh. Giúp thu âm thanh của người nói đến bộ phận và truyền tín hiệu qua dây dẫn để đến bộ phận mixer xử lý.

Tủ điện, hệ thống điện: đảm bảo tính thẩm mỹ và bảo vệ cho các thiết bị âm thanh hoạt động tốt hơn. Hệ thống âm thanh nếu được cung cấp điện áp ổn định. Sẽ đáp ứng được công suất sử dụng của các thiết bị.

Phân biệt thiết bị âm thanh sân khấu và âm thanh phòng thu

Âm thanh phòng thu Âm thanh sân khấu
Thời gian xử lý Có thể xử lý bằng các phần mềm của máy tính sau khi đã thu âm. Thời gian sẽ lâu hơn vì để đạt được hiệu quả như mong muốn nhất. Phát và nghe trực tiếp. Xử lý trực tiếp
Yêu cầu về thiết bị Cần các thiết bị thông minh, tinh vi, loa monitor của phòng thu cần phải có âm thanh trung thực nhất.Thường dùng micro condenser. Dòng mic này có phổ tần rộng hơn, độ nhạy, hướng tính dễ điều khiển.

Các thiết bị xử lý âm thanh (Effect, Compressor, dàn keyboard) và các thiết bị phụ trợ thường đa năng, cầu kỳ.

Cần thiết bị có công suất rất lớn. Xử lý âm thanh hiệu quả cao, dễ sử dụng và đơn giản hơn so với phòng thu.

 

Độ cách âm Điều được phòng thu chú trọng nhất. Phòng thu phải có độ cách âm và độ vang thiết kế kỹ lưỡng, độ ồn càng thấp càng tốt. Cho phép độ ồn cao và có độ vang vừa phải
Cách bố trí Ưu tiên cho kỹ thuật và quan tâm đến thẩm mỹ. Tự do bố trí, sao cho thuận tiện nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.